Thông tin kinh tế thế giới ngày 24/6

By on 24/06/2014

Tháng 6, lĩnh vực sản xuất và dịch vụ của khu vực giảm mạnh do kinh tế Pháp tiếp tục suy yếu, cho thấy sự phục hồi yếu ớt của khu vực.

Giá tiêu dùng tại Singapore bất ngờ tăng nhanh

Số liệu chính phủ cho biết, tháng 5, chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với mức tăng ước tính 2,5% của các chuyên gia tham gia khảo sát của Wall Street Journal và mức tăng 2,5% của tháng 4.

Cụ thể, chi phí vận chuyển tăng 6,9% do giá chứng chỉ pháp lý tăng cao. Để sở hữu một phương tiện đi lại hay vận chuyển trong 10 năm, người mua xe ôtô tại Singapore cần phải mua chứng chỉ pháp lý (COE). COE được bán đấu giá 2 tuần/lần.

Kinh tế Eurozone mất đà tăng trưởng do Pháp suy yếu

Công ty nghiên cứu số liệu kinh tế Markit Economics cho biết, tháng 6, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) phức hợp, gồm lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, tại khu vực đồng euro giảm xuống 52,8 điểm, thấp hơn so với mức 53,5 điểm của tháng 5 và mức dự báo 53,4 điểm của các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg News. Đây là tháng thứ 12, chỉ số PMI của khu vực đồng euro đạt trên ngưỡng 50 điểm.

Trong đó, chỉ số PMI sản xuất và dịch vụ lần lượt giảm xuống 51,9 điểm và 52,8 điểm trong tháng 6 so với mức 52,2 điểm và 53,2 điểm của tháng 5.

Sản xuất Mỹ tăng trưởng nhanh nhất hơn 4 năm

Công ty dữ liệu tài chính Markit cho biết, tháng 6, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) sơ bộ của Mỹ tăng lên 57,5 điểm, cao hơn so với dự báo 56,5 điểm của các chuyên gia kinh tế và mức 56,4 điểm của tháng trước đó. Đây cũng là mức điểm cao nhất kể từ tháng 10/2010.

Trong đó, chỉ số phụ về sản lượng sản xuất và đơn hàng mới lần lượt tăng lên 61 điểm và 61,7 điểm trong tháng 6, cao hơn mức 59,6 điểm và 58,8 điểm của tháng trước. Cả hai chỉ số phụ này đều ghi nhận mức cao nhất kể từ tháng 4/2010.

Cuba hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2014

Cuba đã quyết định hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay xuống 1,4%, giảm đáng kể so với mức dự báo 2,2% đưa ra trước đó.

Báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba dẫn phát biểu của Bộ trưởng Kinh tế Adel Yzquierdo cho biết quyết định trên được đưa ra dựa trên tổng hợp các số liệu kinh tế cho thấy thu nhập của khu vực đầu tư nước ngoài sụt giảm, điều kiện thời tiết bất lợi và thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu trong nước.

Sức hút đầu tư nước ngoài của Cộng hòa Séc tăng mạnh

Cơ quan xúc tiến đầu tư nước ngoài vào Cộng hòa Séc CzechInvest cho biết, từ đầu năm 2014 đến nay có tới 96 nhà đầu tư nước ngoài thể hiện mong muốn đầu tư tổng cộng 54 tỷ koruna (tương đương 2 tỷ euro) vào nền kinh tế Séc, một con số kỷ lục đối với nước này.

Sức hút đầu tư nước ngoài của Cộng hòa Séc đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây, với các dự án trong lĩnh vực xây dựng đường ống mà nếu được thực hiện có thể tạo ra khoảng 10.000 việc làm.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login