Thông tin kinh tế thế giới ngày 24/6

By on 24/06/2015

Kinh tế Eurozone đang từng bước hồi phục nhưng chỉ ở mức vừa phải trong 18 tháng qua, trong bối cảnh những lo ngại về nguy cơ Hy Lạp có thể vỡ nợ và phải rời khỏi khối này đã tác động bất lợi tới lòng tin của giới doanh nghiệp.

Eurozone: Chỉ số PMI tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2011

Theo tính toán của công ty thông tin tài chính Markit, Chỉ số các nhà quản lý mua hàng (PMI) của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng từ mức 53,6 điểm trong tháng 5/2015 lên 54,1 điểm trong tháng 6/2015, là mức cao nhất kể từ tháng 5/2011.

Nhà kinh tế trưởng Markit Chris Williamson cho biết số liệu mới nhất kể trên cho thấy kinh tế Eurozone đang tốt hơn so với dự kiến, với nhịp độ tăng trưởng trong quý 2/2015 có thể tương đương với mức tăng 0,4% trong quý 1/2015. Điều này sẽ giúp kinh tế Eurozone có thể tăng trưởng 2% trong cả năm 2015, một kết quả khá tích cực sau giai đoạn yếu kém gần đây.

Indonesia điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 5,5 – 6%

Chính phủ Indonesia đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2016 xuống mức 5,5 – 6%, thấp hơn so với mức dự báo được đưa ra trước đó là 5,8 – 6,2%.

Phóng viên TTXVN tại Jakarta ngày 23/6 cho biết Bộ trưởng Tài chính Indonesia Bambang Brodjonegoro nói rằng việc điều chỉnh này dựa trên những phân tích về triển vọng kinh tế trong năm tới và tình hình tăng trưởng kinh tế yếu kém trong năm nay của quốc đảo.

Doanh số bán xe ôtô toàn cầu dự báo tăng 2,6% trong 7 năm tới

Theo dự báo ngày 23/6 của AlixPartners, doanh số bán xe ôtô trên toàn cầu hằng năm sẽ tăng chậm lại còn 2,6% trong vòng 7 năm tới, và doanh số bán xe tại Mỹ có thể sẽ đạt mức cao nhất trong năm 2016.

Mark Wakefield, người đứng đầu AlixPartners ở khu vực châu Mỹ, nhận định doanh số bán xe ôtô tại thị trường Mỹ sẽ ở mức 15 triệu chiếc vào năm 2019, trong bối cảnh lãi suất tăng lên và giá xe cũ tại nước này giảm.

ECB nâng trần quỹ thanh khoản khẩn cấp cho ngân hàng Hy Lạp

Theo AFP, một nguồn tin ngân hàng Hy Lạp cho biết Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) ngày 23/6 đã một lần nữa nâng trần quỹ Hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp cho các ngân hàng của Hy Lạp, song không cho biết con số cụ thể.

Đây là lần thứ 4 ECB có động thái như vậy kể từ hôm 17/6, trong bối cảnh nhiều người gửi tiết kiệm ở Hy Lạp tiếp tục rút tiền ồ ạt khỏi các ngân hàng do lo ngại Athens bị phá sản khi không thể giải quyết được cuộc khủng hoảng nợ ở quốc gia Nam Âu này.artners ở khu vực châu Mỹ, nhận định doanh số bán xe ôtô tại thị trường Mỹ sẽ ở mức 15 triệu chiếc vào năm 2019, trong bối cảnh lãi suất tăng lên và giá xe cũ tại nước này giảm.

Nhật dừng áp đặt một số biện pháp giới hạn chi tiêu bắt buộc

Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ thực hiện cách tiếp cận linh hoạt thay vì đặt ra giới hạn cứng nhắc đối với mức tăng chi tiêu hàng năm nhằm kiềm chế chi tiêu công giữa bối cảnh nền kinh tế lớn thứ ba đang nỗ lực giảm bớt núi nợ công.

Trong bản kế hoạch chi tiết về chiến lược ngân sách trong những năm tới, vừa được công bố ngày 22/6, Chính phủ Nhật Bản đề xuất giới hạn mức tăng chi tiêu ngân sách xuống còn 1.600 tỷ yen (13 tỷ USD) cho ba tài khóa tới (tính tới hết tháng 3/2019), đồng thời tuyên bố dừng áp đặt một số biện pháp giới hạn chi tiêu bắt buộc.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login