Thông tin kinh tế thế giới ngày 24/5

By on 24/05/2013

UNDP hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu 2013

Theo báo cáo mới cập nhật của UNDP, kinh tế toàn cầu được dự báo tăng trưởng 2,3% năm nay, thấp hơn so với dự báo đưa ra hồi tháng 12/2012. Đà tăng trưởng sẽ phục hồi vào năm 2014 với tốc độ tăng trưởng 3,1%, UNDP cho biết.

UNDP dự báo Mỹ tăng trưởng khoảng 1,9% năm nay, thấp hơn so với 2012 và lên 2,6% vào năm sau. Theo UNDP, triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ đã được cải thiện đáng kể nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ và tránh được bờ vực tài khóa, tuy nhiên, việc cắt giảm chi tiêu và các vấn đề ngân sách sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế.

IMF quan ngại khả năng phục hồi kinh tế Anh

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định, dù đã có những dấu hiệu phục hồi trong thời gian gần đây, nhưng kinh tế Anh còn phải trải qua một chặng đường dài trước khi có thể tăng trưởng mạnh mẽ.

Báo cáo của IMF cho rằng, nguy cơ lớn nhất đối với kinh tế Anh là tình trạng tăng trưởng thấp kéo dài có thể ảnh hưởng đến triển vọng của nền kinh tế trong trung hạn. Sau 5 năm hoạt động kinh tế tương đối yếu, Anh cần có các biện pháp bổ sung để nâng cao tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn, cân bằng nền kinh tế hướng đến xuất khẩu nhiều hơn.

Chủ nợ quốc tế sẵn sàng xóa thêm nợ cho Hy Lạp

Trả lời phỏng vấn nhật báo Kathimerini, người đứng đầu nhóm bộ trưởng tài chính eurozone, ông Jeroen Dijsselbloem cho biết: “Các nước eurozone đang chuẩn bị hành động hơn nữa nếu cần thiết để hỗ trợ Hy Lạp với điều kiện Hy Lạp phải tuân thủ đầy đủ cam kết cải cách”.

Các thành viên của eurozone sẽ theo sát quá trình phục hồi của Hy Lạp từ nay đến mùa hè 2014, ông Dijsselbloem nói thêm. Ông cho biết: “Hiện vẫn chưa có quyết định cụ thể nên tôi không thể nói liệu Hy Lạp có được xóa nợ ở giai đoạn này hay không. Phải chờ đến năm 2014 để đánh giá chương trình cải cách của Hy Lạp có đáp ứng yêu cầu không hay vẫn cần cải cách hơn nữa, khi đó chúng tôi mới có thể quyết định”.

Đông Nam Á hấp dẫn các công ty quản lý tài sản

Giám đốc điều hành Standard Chartered Peter Sands cho biết ngân hàng này sẽ tận dụng cơ hội khi nhu cầu quản lý tài sản ở Đông Nam Á đang có xu hướng tăng. Standard Chartered rất lạc quan về cả khu vực Đông Nam Á, khu vực này ngày càng nhiều người giàu có và có nhu cầu quản lý tài sản, ông Sands nói.

Số triệu phú ở Đông Nam Á đang tăng nhanh hơn ở các nước phát triển, thúc đẩy nhu cầu về các dịch vụ tài chính trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế mạnh. Theo Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Đông Nam Á có thể tăng trưởng 5,4% năm nay và 5,7% năm 2014.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login