Thông tin kinh tế thế giới ngày 24/4

By on 24/04/2013

HSBC vừa thông báo kế hoạch giảm 3.166 việc làm tại Anh, nhằm giảm bớt những nhân viên không đủ tiêu chuẩn trong ngành kinh doanh quản lý tài sản.

Lạm phát Singapore giảm thấp nhất trong 4 năm qua

Theo số liệu do Bộ Thương mại và Công nghiệp (MTI) và Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) công bố ngày 23/4, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng Ba giảm xuống còn 3,5% so với mức 4,9% của tháng Hai. Tỷ lệ lạm phát cơ bản (không bao gồm chi phí vận tải tư nhân và chi phí nhà ở) giảm xuống 1,7% so với mức 1,9% của tháng trước.

Các chuyên gia kinh tế của ngân hàng hàng đầu Singapore, DBS cho rằng việc chính phủ áp dụng chính sách thắt chặt các khoản vay ngân hàng để mua phương tiện giao thông cá nhân là nguyên nhân chính dẫn tới tỷ lệ lạm phát giảm. Đây cũng là nhân tố khiến CPI trong ngành vận tải trong tháng Ba chỉ tăng 8,6% so với mức 13,9% của tháng Hai.

Ngân hàng lớn thứ 2 Đức bị Moody’s hạ xếp hạng tín nhiệm

Hãng xếp hạng tín dụng Moody’s đã hạ bậc xếp hạng nợ dài hạn của Comerzbank – ngân hàng lớn thứ 2 Đức từ A3- xuống Baa1. Moody’s cho rằng những hoạt động yếu kém của ngân hàng và báo cáo kết quả kinh doanh tồi tệ năm 2012 là nguyên nhân hạ bậc xếp hạng.

Mặc dù ngân hàng đã tiến hành vốn hoá và giảm được một số tổn thất nhưng nợ dài hạn xấu có thể khiến ngân hàng này bị suy yếu nếu cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng euro vẫn tồn tại.

Australia mua lại nợ chính phủ của Trung Quốc

Ngân hàng trung ương Australia dự kiến dành 5% dự trữ ngoại hối để mua lại trái phiếu Trung Quốc. Dự trữ ngoại hối của Australia tính đến cuối tháng 3 là 39 tỷ USD.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi hồi đầu tháng này Australia trở thành nước thứ 3 giao dịch tiền tệ trực tiếp với Trung Quốc , sau Mỹ và Nhật Bản. Tháng 3/2012, ngân hàng trung ương 2 nước cũng ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ.

HSBC thông báo cắt giảm hơn 3.000 việc làm tại Anh

HSBC vừa thông báo kế hoạch giảm 3.166 việc làm tại Anh, nhằm giảm bớt những nhân viên không đủ tiêu chuẩn trong ngành kinh doanh quản lý tài sản.

Trong tuyên bố chính thức hôm qua, ngân hàng lớn nhất châu Âu cho biết sẽ tạo thêm 2.017 việc làm mới và các nhân viên bị sa thải có thể tiếp tục nộp đơn ứng tuyển vào các vị trí mới. Như vậy, kế hoạch này sẽ giúp HSBC giảm 1.149 nhân viên trong đội ngũ nhân sự của mình, đại diện ngân hàng cho biết.

Anh: Nợ công lên tới 120,6 tỷ bảng

Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) cho biết nợ công của nước này trong tài khóa 2012-2013 (kết thúc ngày 31/3 vừa qua) đã lên tới 120,6 tỷ bảng (gần 193 tỷ USD), chỉ thấp hơn 0,3 tỷ bảng (0,48 tỷ USD) so với tài khóa trước.

Phóng viên TTXVN tại London dẫn số liệu của ONS cho biết, riêng trong tháng Ba, nợ công của “đảo quốc sương mù,” không tính các khoản can thiệp tài chính như cứu trợ ngân hàng, là 15,1 tỷ bảng (24,16 tỷ USD), thấp hơn so với con số 16,7 tỷ bảng (26,72 tỷ USD) cùng kỳ năm trước.

Như vậy, tổng mức nợ công của Anh hiện đã lên tới 1.185,8 tỷ bảng (khoảng 1.897,3 tỷ USD), tương đương với 75,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Tài sản người Mỹ giảm 93% bất chấp kinh tế phục hồi

Theo báo cáo từ Trung tâm nghiên cứu Pew, trích từ số liệu của Cục Điều tra dân số Mỹ, tính đến năm 2011, 7% dân số giàu nhất nước Mỹ nắm giữ tới 63% tổng giá trị tài sản của các hộ gia đình Mỹ, tăng từ 56% trong năm 2009. Trong khi đó, giá trị tài sản trung bình của các hộ gia đình Mỹ có thu nhập thấp hơn lại tụt giảm tới 93%.

Nguyên nhân chính khiến khoảng cách giàu nghèo Mỹ ngày một mở rộng là các hộ gia đình giàu có xu hướng nắm giữ cổ phiếu và các tài sản tài chính khác. Sự phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ khiến họ ngày một giàu có hơn.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login