Thông tin kinh tế thế giới ngày 24/3

By on 24/03/2015

Bên cạnh hai khoản ngân sách nhận từ Trung Quốc, Ecuador cũng đã đạt được thỏa thuận tín dụng với Ngân hàng liên Mỹ (BID), với mức lãi suất dưới 2% và thời hạn trả nợ 10 năm.

Ecuador sẽ nhận 2 tỷ USD của Trung Quốc để đảm bảo đầu tư công

Bộ trưởng Tài chính Ecuador Fausto Herrera cho biết trong tháng Tư tới quốc gia Nam Mỹ này sẽ nhận 2 tỷ USD của Trung Quốc để đảm bảo đầu tư công, trong bối cảnh giá dầu thế giới xuống thấp.

Ông Herrera cho biết 1 tỷ USD trong số tiền trên là từ nguồn tín dụng của Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB), đã được Quito và Bắc Kinh ký thỏa thuận từ năm ngoái, với lãi suất 7% và thời hạn trả nợ là 8 năm. Phần còn lại được giải ngân từ ngân sách thuộc Quỹ đầu tư của Trung Quốc tại Ecuado – quốc gia Nam Mỹ là thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thận trọng

Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) Chu Tiểu Xuyên vừa lên tiếng khẳng định sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng. Tuy nhiên, việc cải cách và mở cửa thị trường vốn sẽ được tăng tốc trong năm 2015.

Phát biểu tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc diễn ra ở Bắc Kinh từ 21-23/3, ông Chu Tiểu Xuyên cho biết tiến trình tái cơ cấu của Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng nếu áp dụng một chính sách tiền tệ quá lỏng. Vì vậy, PBoC sẽ vẫn duy trì chính sách thận trọng bất chấp việc ngân hàng trung ương này gần đây đã cắt giảm lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Tổng thống Mỹ thông báo các biện pháp mới thu hút đầu tư nước ngoài

Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo một loạt biện pháp mới nhằm thu hút thêm đầu tư nước ngoài và thúc đẩy tiến trình phục hồi kinh tế.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh lựa chọn đầu tư vào Mỹ (SelectUSA 2015) tổ chức tại National Harbor ở thủ đô Washington, ông Obama cho biết chính quyền Mỹ đang khởi động chương trình Học viện SelectUSA, với các chương trình đào tạo trực tuyến và tại chỗ cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, chính quyền Mỹ cũng đang cải thiện các công cụ hỗ trợ đầu tư trực tuyến nhằm giúp các công ty tìm hiểu về chính sách thúc đẩy đầu tư ở từng bang, qua đó giúp họ lựa chọn địa điểm đầu tư phù hợp.

Chỉ số giá tiêu dùng của Singapore giảm tháng thứ tư liên tiếp

Theo Cục Thống kê Singapore, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Đảo quốc Sư tử đã giảm 0,3% trong tháng 2/2014. Đây là tháng thứ tư liên tiếp CPI tăng trưởng âm.

Trong tháng Hai, giá lương thực tăng 2,5% và giá dịch vụ tăng 1,5%. Nguyên nhân là do trùng vào dịp Tết Nguyên đán, mùa lễ hội cũng như thời điểm bắt đầu năm học mới… Trong khi đó, giá thuê nhà lại giảm 2,1%, phản ánh thị trường bất động sản đang chững lại.

Nga đối mặt với nguy cơ hết Quỹ Dự trữ khẩn cấp, phải in thêm tiền

Theo Reuters, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cảnh báo nếu thâm hụt ngân sách không được thu hẹp, Nga sẽ sớm tiêu hết Quỹ Dự trữ khẩn cấp và buộc phải in thêm tiền.

Phát biểu trước các hạ nghị sỹ trong bối cảnh Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đang thảo luận về các sửa đổi đối với ngân sách liên bang, ông Siluanov nói: “Chúng ta phải sử dụng quỹ dự trữ cực kỳ dè sẻn. 3,7% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) (mức thâm hụt dự kiến trong năm nay) là mức thâm hụt lớn”.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login