Thông tin kinh tế thế giới ngày 24/2

By on 24/02/2014

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm tài chính Moody’s vừa nâng mức tín nhiệm của Tây Ban Nha từ Baa3 lên Baa2 và đánh giá tích cực về triển vọng của nền kinh tế lớn thứ tư Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Giá nhà tại Trung Quốc giảm lần đầu tiên trong 14 tháng

Giá nhà tại Trung Quốc  giảm lần đầu tiên trong 14 tháng, dấu hiệu mới nhất của Chính phủ để kiềm chế rủi ro tài sản đối với nền kinh tế nước này.

Trung bình giá nhà mới tại 70 thành phố lớn của Trung Quốc đã tăng 9,6% trong tháng Giêng so với năm trước, giảm so với tăng 9,9% tháng trước , theo ước tính của Reuters dựa trên số liệu của Cục Thống kê Quốc gia (NBS) hôm thứ Hai. Đó là sự suy giảm đầu tiên trong tỷ lệ tăng giá nhà từ tháng 5/2012.

IMF khuyến cáo Ấn Độ mất giá đồng Rupee

Quỹ tiền tệ quốc tế IMF mới đây đã đưa ra khuyến cáo, Ấn Độ cần phải chuẩn bị một kế hoạch đối phó với biến động của thị trường tiền tệ toàn cầu, nhất là sau khi FED cho biết sẽ tiếp tục cắt giảm gói kích thích kinh tế trong thời gian tới.

Theo IMF, Ấn Độ cần có biện pháp nâng lãi suất cơ bản và chính sách quản lý linh hoạt đối với đồng Rupee, mở rộng giao dịch trao đổi ngoại tệ nước ngoài và tăng giá dầu.

Moody’s nâng mức xếp hạng tín nhiệm của Tây Ban Nha

Moody’s nhận xét rằng Tây Ban Nha đã có quá trình tái bình ổn nền kinh tế nhanh hơn dự kiến, nhờ hoạt động chuyển đổi từ đầu tư vào bất động sản sang xuất khẩu.

Cơ quan này nêu bật những nỗ lực của Chính phủ Tây Ban Nha trong việc thực thi các cải cách cơ cấu sâu rộng, nhất là trong thị trường lao động và hệ thống bảo trợ xã hội, và các biện pháp khác, trong đó có hoạt động tái cơ cấu hệ thống ngân hàng trong nước.

Hàn Quốc và Australia đã ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ

Hàn Quốc và Australia đã ký một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ, với trị giá 4,5 tỷ USD trong một động thái nhằm tăng cường hoạt động thương mại cũng như giúp hạn chế những biến động thất thường của đồng nội tệ hai nước.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK)thông báo thỏa thuận trên – do Thống đốc ngân hàng trung ương hai nước ký kết, có thời hạn ba năm và có thể kéo dài, cho phép hai nước mua và mua lại bằng đồng tiền của nhau với giá trị lên tới 5.000 tỷ won (hay 5 tỷ AUD).

Kinh tế Áo dự kiến tăng trưởng yếu trong 2014-2018

Viện Nghiên cứu kinh tế Áo (WIFO) cuối tuần qua dự báo kinh tế nước này có thể sẽ tăng trưởng “yếu ớt” trong giai đoạn 2014-2018, cùng với tình trạng thất nghiệp cao.

Theo WIFO, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên thực tế của Áo từ nay đến năm 2018 dự kiến hàng năm tăng trưởng 1,8%, cao hơn chút ít so với mức tăng trung bình 1,5% ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone).

 ECB có thể quyết định bơm kích thích cho Eurozone trong tháng 3

Chủ tịch NHTW châu Âu (ECB) Mario Draghi phát đi tín hiệu rằng cuộc họp chính sách tháng 3 khá quan trọng vì ECB có thể quyết định liệu có bơm thêm kích thích cho nền kinh tế Eurozone tại cuộc họp này.

Liên quan đến các dự báo mới nhất của ECB về nền kinh tế Eurozone đến năm 2016, ông Draghi phát biểu tại hội nghị G20 rằng: “Vào thời điểm đó, chúng tôi sẽ có đủ thông tin cần thiết để quyết định liệu có hành động hay không”.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login