Thông tin kinh tế thế giới ngày 24/12

By on 24/12/2014

S&P có thể hạ xếp hạng tín nhiệm của Nga do nước này vừa rơi vào khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất từ sau vụ vỡ nợ năm 1998.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh nhất 11 năm

Theo số liệu từ Bộ Thương mại, GDP Mỹ tăng trưởng 5% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý III. Con số này cao hơn nhiều so với mức tăng ước tính ban đầu là 3,9% và mức tăng trưởng 4,6% của quý II.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh nhất hơn 1 thập kỷ trong quý III chủ yếu nhờ người dân và doanh nghiệp tăng cường chi tiêu. Cụ thể trong quý III, chi tiêu của các hộ gia đình – yếu tố đóng góp 70% tăng trưởng của nền kinh tế – tăng 3,2%, cao hơn 1% so với số liệu sơ bộ 2,2%. Ngoài ra, chi tiêu cá nhân và chi tiêu của khối doanh nghiệp lần lượt tăng 2,5% và 8,9% so với quý trước.

Nga bị đặt vào diện theo dõi hạ bậc tín nhiệm

Trong thông báo mới đây, Standard & Poor’s cho biết có ít nhất 50% khả năng Nga bị hạ xếp hạng tín nhiệm xuống mức rủi ro cao trong vòng 90 ngày tới.

S&P đưa Nga vào diện theo dõi hạ xếp hạng tín nhiệm chủ yếu do hệ thống tiền tệ và tài chính của Nga ngày càng khủng hoảng trầm trọng. Loạt đòn trừng phạt của phương Tây và đà lao dốc của giá dầu đang đẩy kinh tế Nga đến bờ vực suy thoái. Ngân hàng trung ương Nga thậm chí đã phải chi 1/5 dự trữ ngoại hối và nâng lãi suất 6 lần trong năm nay để “cứu” ruble và nền kinh tế.

ADB: Châu Á có thể được hưởng lợi từ giá dầu giảm mạnh

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế khu vực, trong đó nhận định rằng triển vọng tăng trưởng cho các nền kinh tế châu Á đang phát triển vẫn vững chắc mặc dù đà tăng có chậm lại trong nửa cuối năm 2014, và giá dầu giảm xuống mức thấp là một cơ hội “vàng” cho nhiều cải cách có lợi.

ADB dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của châu Á sẽ tăng 6,1% năm 2014 và 6,2% năm 2015, giảm từ các mức dự báo tương ứng 6,2% và 6,4% được đưa ra trước đó hồi tháng 9/2014.

Ukraine tiếp tục thanh toán 1,65 tỷ USD tiền nợ cho Gazprom

Theo Reuters, Tập đoàn năng lượng nhà nước Ukraine Naftogaz cho biết họ đã chuyển 1,65 tỷ USD cho Tập đoàn Gazprom của Nga.

Đây là đợt thanh toán nợ thứ 2 được nhất trí trong một thỏa thuận chứng kiến Moskva nối lại cung cấp khí đốt cho Kiev hồi đầu tháng này.

Dự thảo ngân sách của Ukraine sẽ giảm 4,3% vào năm tới

Reuters đưa tin, Bộ Tài chính Ukraine đã đệ trình dự thảo ngân sách năm 2015 lên quốc hội, trong đó dự tính nền kinh tế này sẽ giảm 4,3% vào năm tới. Đây là con số thấp hơn so với dự báo trước đó.

Bộ trưởng Yaresko cho rằng 30% ngân sách năm 2015 sẽ dành cho quốc phòng và nợ công, trong khi Ukraine sẽ có mức thâm hụt 3,7% và lạm phát ở ngưỡng 13%, tương tự như dự báo trước đó.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login