Thông tin kinh tế thế giới ngày 24/1

By on 24/01/2013

Kinh tế trưởng IMF Olivier Blanchard cho rằng, những cảnh báo chiến tranh tiền tệ gần đây là thái quá, các nước có quyền sử dụng các biện pháp thích hợp để thúc đẩy kinh tế miễn là tỷ giá hối đoái vẫn chấp nhận được.

FDI toàn cầu giảm do rủi ro ở các nước phát triển

Báo cáo công bố ngày 23/1 của Hội nghị Liên Hợp Quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) cho biết, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên thế giới năm 2012 giảm 18% so với năm trước đó, đạt 1.300 tỷ USD.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến FDI toàn cầu giảm là do tình hình kinh tế vĩ mô thế giới vẫn bất ổn, cùng hàng loạt yếu tố rủi ro, như cuộc khủng hoảng nợ kéo dài ở khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone), “vách đá tài chính” ở Mỹ và sự thay đổi vị trí lãnh đạo cao nhất ở một loạt nền kinh tế hàng đầu thế giới trong năm vừa qua.

Tiền rút khỏi ngân hàng Mỹ mạnh nhất 11 năm

Theo số liệu của Cục dự trữ liên bang Mỹ, trong tuần kết thúc vào ngày 9/1, khoảng 114 tỷ USD bị rút khỏi 25 ngân hàng lớn nhất của Mỹ, khiến tổng lượng tiền gửi của các ngân hàng này giảm còn gần 5,4 nghìn tỷ USD.

Đây là đợt rút tiền mạnh nhất kể từ vụ khủng bố 11/9/2001 do chương trình bảo hiểm tiền gửi hết hiệu lực. Dòng tiền này có thể đang chảy vào các thị trường chứng khoán.

Ngân hàng Trung Quốc an toàn nhất trong các thị trường mới nổi

Đài Loan có 6 ngân hàng lọt vào top 50 ngân hàng an toàn nhất tại các thị trường mới nổi và Bank of Taiwan là ngân hàng được xếp hạng ở mức cao nhất. Tính đến cuối năm 2011, ngân hàng này có tổng tài sản là 131 tỷ USD và là ngân hàng lớn nhất Đài Loan.

Được thành lập năm 1946, ban đầu, Bank of Taiwan đảm nhiệm rất nhiều chức năng của 1 ngân hàng trung ương. Ngân hàng này vẫn có vai trò phát hành tiền đến tận năm 1961, khi NHTW Đài Loan được thành lập lại.

Bank of Taiwan được Standard & Poor’s xếp hạng A và  được Moody’s xếp hạng Aa3. Đây cũng là ngân hàng có mức xếp hạng cao nhất ở Đài Loan.

IMF: Sẽ không có chiến tranh tiền tệ 2013

Kinh tế trưởng IMF Olivier Blanchard cho rằng, những cảnh báo chiến tranh tiền tệ gần đây là thái quá, các nước có quyền sử dụng các biện pháp thích hợp để thúc đẩy kinh tế miễn là tỷ giá hối đoái vẫn chấp nhận được.

Ông này cho biết, bất chấp biện pháp nới lỏng tiền tệ của các ngân ngân hàng trung ương đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dòng vốn vào các thị trường mới nổi tăng đột biến.

Eurozone có thể thoát khủng hoảng nợ vào cuối năm

Holger Schmieding, nhà kinh tế chủ chốt của ngân hàng Berenberg Bank (Đức), nhận định rằng cuộc khủng hoảng nợ ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) phần lớn sẽ qua đi vào cuối năm 2013 nhờ những tiến bộ mà khu vực này đạt được, chủ yếu từ chương trình mua trái phiếu mới có tên gọi là Giao dịch Tiền tệ Công khai (OMT) của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Trong khi đó, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu bày tỏ sự lạc quan rằng giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng nợ Eurozone đã qua.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login