Thông tin kinh tế thế giới ngày 24/06

By on 24/06/2013

Nợ công của Nhật Bản có thể lên 600% GDP và Mỹ lên tới 200% vào năm 2050, Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS) cảnh báo.

Tiền bị rút mạnh khỏi thị trường mới nổi

Ngay sau tuyên bố FED sẽ chấm dứt chương trình QE3 vào khoảng giữa năm 2014, tiền đã bị rút khỏi các quỹ trái phiếu thị trường mới nổi, mức mạnh nhất kể từ 2011.

Ngay sau tuyên bố của ông Bernanke, chỉ số chứng khoán các thị trường mới nổi (MSCI Emerging Markets Index) đã giảm 0,9% xuống 900,54 điểm. Tuần vừa qua, chỉ số này giảm tổng cộng 5,6%.

BIS: Mỹ, Nhật Bản có nguy cơ rơi vào vòng xoáy nợ công

Trong báo cáo thường niên vừa công bố, BIS cảnh báo, gánh nặng nợ của các nền kinh tế lớn sẽ tăng vọt nếu tăng trưởng kinh tế không bù đắp được chi phí đi vay tăng. Nợ công của Nhật Bản có thể lên tới 600% GDP vào năm 2050 do chi phí đi vay tăng 2 điểm phần trăm nếu chi tiêu của chính phủ tiếp tục không được kiểm soát. Trong khi đó, nợ công của Mỹ có thể lên tới 200% GDP.

BIS cảnh báo thêm, các chi tiêu liên quan đến vấn đề chăm sóc y tế và hưu trí sẽ làm tăng gánh nặng nợ công của Mỹ. Cụ thể, BIS, dự báo, chi phí cho y tế và hưu trái của Mỹ tính trên GDP sẽ tăng khoảng 9 điểm phần trăm giai đoạn 2013-2040, tăng mạnh nhất trong số các nước phát triển.

 Hàn Quốc đầu tư bất động sản nhiều nhất thế giới

Theo số liệu thống kê của hãng tư vấn bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL), căng thẳng liên Triều khiến đầu tư bất động sản của Hàn Quốc tăng 10 lần, đưa Hàn Quốc thành nước đầu tư bất động sản lớn nhất thế giới năm 2013.

Trong 5 tháng đầu năm, nhà đầu tư Hàn Quốc đã đầu tư khoảng 5 tỷ USD vào bất động sản, tăng mạnh so với cùng kỳ 2012. JLL dự báo, con số này có thể lên tới 10 tỷ USD trong năm nay. Đầu tư này chủ yếu vào các thương vụ bất động sản thương mại ngắn hạn.

 Trung Quốc “bỏ mặc” hệ thống ngân hàng khan hiếm tiền

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) vẫn từ chối bơm mạnh tiền vì cho rằng thanh khoản hiện tại của hệ thống ngân hàng hiện ở mức “hợp lý”.

Nhận định trên được đưa ra sau khi lãi suất liên ngân hàng Trung Quốc lên kỷ lục do thiếu hụt thanh khoản và buộc PBOC bơm tiền trở lại, tuy nhiên, lượng tiền PBOC bơm vào hệ thống vẫn quá ít. Tình trạng thiếu hụt thanh khoản được cho là hệ quả của chính sách ngăn chặn dòng tiền đầu cơ bất hợp pháp mà chính phủ Trung Quốc thực hiện thời gian gần đây nhằm đối phó với hoạt động cho ngầm.

 Ngân hàng Mỹ phác thảo kế hoạch đối phó khủng hoảng

Các ngân hàng Mỹ vừa đệ trình kế hoạch ứng phó khi phải tái cơ cấu các định chế “quá lớn để sụp đổ” trước nguy cơ khủng hoảng.

Wall Street Journal dẫn nguồn thạo tin cho biết, bản kế hoạch đã được đệ trình lên Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại một cuộc họp bí mật diễn ra hôm 22/5. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm đón đầu trước quy định khắt khe hơn từ cơ quan điều tiết khi họ cho rằng ngân hàng vẫn đe dọa sự ổn định tài chính nếu xảy ra khủng hoảng.

Giavang.net tổng hợp

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login