Thông tin kinh tế thế giới ngày 2/4

By on 02/04/2013

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hy Lạp cho biết nước này sẽ kéo dài thời hạn tái cấp vốn ngân hàng cho đến cuối tháng 5.

Tổng thống Síp công bố kế hoạch phục hồi kinh tế

Tổng thống Cộng hòa Síp công bố kế hoạch phục hồi kinh tế gồm 12 điểm được hy vọng sẽ giúp khởi động lại nền kinh tế quốc đảo này.

Tổng thống Anastasiades cho biết gói kế hoạch tăng trưởng kinh tế này sẽ được đưa ra để Nội các thông qua trong vòng 15 ngày tới, bao gồm một loạt các biện pháp thu hút đầu tư nước ngoài, như bãi bỏ lệnh cấm các sòng bạc, miễn thuế doanh thu các doanh nghiệp tái đầu tư vào Síp, nới lỏng các điều khoản thanh toán và lãi suất các khoản cho vay.

Ông Anastasiades khẳng định chính phủ Síp trong thời gian tới sẽ chú trọng vào tăng tưởng và các biện pháp kích thích tăng tưởng kinh tế của đất nước.

Tây Ban Nha dự bảo tăng trưởng âm 1% năm 2013

Tuần tới, Tây Ban Nha sẽ hạ dự báo tăng trưởng kinh tế 2013 và đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về gia hạn cắt giảm thâm hụt ngân sách. Hãng tin The Telegraph dẫn nguồn tin từ chính phủ cho biết Tây Ban Nha cho biết, GDP của nước này được dự báo sẽ giảm 1% vào năm 2013 thay vì 0,5% và chính phủ chú trọng đến tăng trưởng hơn là giảm thâm hụt ngân sách.

Tây Ban Nha đang đàm phán với Uỷ ban châu Âu để có thêm thời gian cắt giảm thâm hụt ngân sách xuống 3% GDP, dự kiến đạt được vào năm 2014.

Hy Lạp kéo dài thời gian tái cấp vốn ngân hàng

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hy Lạp cho biết nước này sẽ kéo dài thời hạn tái cấp vốn ngân hàng cho đến cuối tháng 5.

Chương trình tái cấp vốn ngân hàng nhằm mục tiêu khôi phục khả năng thanh toán của 4 ngân hàng lớn của Hy Lạp bao gồm ngân hàng Quốc Gia, Alpha, Piraeus và Eurobank.

Các ngân hàng của Hy Lạp được tái cấp vốn bằng các quỹ cứu trợ trước của Liên minh châu Âu (EU), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) được vận động thực hiện các điều khoản của chương trình tái cấp vốn ngân hàng cho đến cuối tháng 4.

Lạm phát Iran tăng lên mức báo động do lệnh trừng phạt của phương Tây

Theo hãng Mehr, trích dẫn thông tin từ Trung tâm thống kê quốc gia Iran, tỷ lệ lạm phát thực phẩm trong giai đoạn từ tháng 3/2012-3/2013 lên tới 57%. Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát chung trên toàn đất nước trong 12 tháng qua đạt 28,7%.

Tuy nhiên, các nhà quan sát kinh tế cho rằng tỷ lệ lạm phát thực tế của Iran chắc chắn cao hơn rất nhiều so với số liệu chính thức.

PMI Mỹ giảm mạnh trong tháng 3

Viện quản lý cung ứng (ISM) hôm nay cho biết chỉ số quản lý thu mua (PMI) trong lĩnh vực sản xuất của Mỹ tháng 3 giảm từ 54,2 xuống 51,3 điểm, thấp hơn so với dự báo 54,2 điểm của các chuyên gia kinh tế.

Tuy nhiên, chỉ số này vẫn trên mốc 50 điểm cho thấy lĩnh vực sản xuất của Mỹ vẫn tăng trưởng.

Chỉ số đơn đặt hàng mới của ISM trong tháng 3 giảm từ 57,8 xuống 51,3 điểm. Chỉ số sản xuất từ 57,6 điểm xuống 52,2 điểm và chỉ số việc làm tăng lên 54,2 điểm.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login