Thông tin kinh tế thế giới ngày 2/4

By on 02/04/2015

Trong cuộc thảo luận với người đồng cấp Ukraine Arseniy Yatsenyuk, Thủ tướng Đức Angela Merkel cam kết tiếp tục hỗ trợ phát triển kinh tế của Ukraine.

Cộng hòa Seychelles trở thành thành viên thứ 161 của WTO

Theo thông báo từ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ở Geneva, Thụy Sĩ, kể từ ngày 26/4 tới, Cộng hòa Seychelles sẽ chính thức trở thành thành viên thứ 161 của tổ chức thương mại lớn nhất toàn cầu này.

WTO công bố quyết định sau khi nhận được nghị định thư gia nhập WTO mà Seychelles phê chuẩn ngày 25/3 vừa qua. Theo quy định, quyết định gia nhập WTO sẽ tự động có hiệu lực sau 30 ngày kể từ khi được phê chuẩn.

EU hối thúc Ukraine chấp nhận gia hạn thỏa thuận khí đốt với Nga

AFP đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) đã hối thúc Ukraine chấp nhận đề xuất của Nga liên quan tới việc gia hạn thỏa thuận khí đốt hiện tại với Kiev thêm 3 tháng, đồng thời cho biết điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc ký kết một thỏa thuận cho mùa Đông năm tới.

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) Anna-Kaisa Itkonen nói: “EC khuyến khích nhà chức trách Ukraine và Công ty Naftogaz tận dụng cơ hội này nhiều nhất có thể”. Bà Itkonen cho biết đề nghị của phía Nga là “tốt và đáng hoan nghênh.”

Thủ tướng Đức cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine phát triển kinh tế

Trong cuộc thảo luận với người đồng cấp Ukraine Arseniy Yatsenyuk, Thủ tướng Đức Angela Merkel cam kết tiếp tục hỗ trợ phát triển kinh tế của Ukraine.

Hai bên cũng đã trao đổi về tình hình kinh tế-tài chính của Ukraine, các biện pháp cải cách của Chính phủ Ukraine cũng như việc thực thi thỏa thuận Minsk ở khu vực miền Đông Ukraine.

Ngành du lịch tiếp tục là điểm sáng duy nhất của kinh tế Thái Lan

Ngân hàng trung ương Thái Lan (BOT) vừa cho biết kinh tế nước này tiếp tục hồi phục chậm trong tháng 2/2015, với lĩnh vực du lịch là động lực chính.

Chi tiêu tiêu dùng trong nước của Thái Lan vẫn “dậm chận tại chỗ”, khi người tiêu dùng và giới doanh nghiệp ở “xứ Chùa vàng” tiếp tục thận trọng mở hầu bao.

Vatican ký hiệp định chống trốn thuế với chính phủ Italy

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Italy Pier Carlo Padoan cho biết Italy và Vatican vừa ký kết Hiệp định liên quan đến việc trao đổi thông tin để đấu tranh với nạn trốn thuế và rửa tiền.

Phía Vatican cũng đã khẳng định về việc ký kết hiệp định này qua trang thông tin điện tử chính thức, đồng thời nhấn mạnh rằng “Italy là quốc gia đầu tiên mà Giáo triều Vatican ký kết hiệp định về trao đổi thông tin” với nội dung tương tự.

Israel quyết định tham gia Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel Emmanuel Nahshon cho biết Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm 31/3 đã ký đơn xin tham gia Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB).

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao, Israel hy vọng việc trở thành thành viên của AIIB sẽ tạo ra cơ hội giúp các công ty Israel có thể tham gia nhiều dự án cơ sở hạ tầng khác nhau do ngân hàng này tài trợ.

Tỷ lệ nợ trên GDP của Đức giảm xuống 74,7% trong năm 2014

Theo Ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank), tổng nợ của nước này tăng nhẹ trong năm 2014 nhưng do nền kinh tế tăng trưởng, tỷ lệ nợ trên GDP giảm.

Bundesbank cho biết, theo tính toán sơ bộ, tổng nợ công của Đức tăng lên xấp xỉ 2.168 tỷ euro (2.300 tỷ USD) vào cuối năm ngoái, tăng 2 tỷ euro so với năm trước đó.

Chính phủ Malaysia bắt đầu áp dụng thuế hàng hóa dịch vụ GST

Kể từ ngày 1/4, Chính phủ Malaysia đã bắt đầu áp dụng thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) 6%. Đây được coi là một sự thay đổi quan trọng trong nỗ lực cải thiện hệ thống thuế lỏng lẻo và khắc phục tình trạng thâm hụt ngân sách.

Như vậy, Malaysia đã áp dụng thuế GST cùng với hơn 160 nước trên thế giới, trong đó có 7 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Với GST 6%, mức thấp nhất trong số các nước ASEAN, Chính phủ Malaysia đang nhắm đến mục tiêu tăng nguồn thu thuế để phát triển và cải thiện cơ sở hạ tầng xã hội.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login