Thông tin kinh tế thế giới ngày 23/9

By on 23/09/2014

Chỉ số PMI sản xuất tháng 9 của Trung Quốc tăng cao hơn ước tính, cho thấy hiệu quả của các biện pháp kích thích vừa qua của chính phủ.

Lĩnh vực sản xuất Trung Quốc tăng trưởng vượt dự báo

HSBC và Markit Economics cho biết, chỉ số PMI sản xuất sơ bộ của Trung Quốc đạt 50,5 điểm trong tháng 9, cao hơn so với ước tính trung bình 50 điểm và mức 50,2 điểm của tháng 8.

Chỉ số đo lường số đơn hàng mới và đơn hàng xuất khẩu mới tăng nhanh hơn tháng 8. Tuy nhiên, chỉ số sản lượng sản xuất công nghiệp vẫn không đổi ở 51,8 điểm – mức thấp nhất 2 tháng.

OECD ủng hộ Nhật Bản tiếp tục tăng thuế tiêu dùng vào năm 2015

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đưa ra nhận định, Nhật Bản hoàn toàn có lợi khi tiếp tục tăng thuế tiêu dùng trong năm sau, bất chấp những lo lắng về đợt tăng thuế tháng 4 vừa qua.

Bên cạnh đó, trợ lý tổng thư ký OECD – Rintaro Tamaki cũng hối thúc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) hỗ trợ nền kinh tế nhiều hơn nữa “từ sau năm 2015”.

Argentina thúc các ngân hàng được ủy thác tiến hành thanh toán nợ

Chính phủ Argentina đã yêu cầu hai ngân hàng là Citibank và Bank of New York Mellon (BoNY) cần nhanh chóng tiến hành các thủ tục trả nợ của Buenos Aires hoặc phải hoàn lại số tiền trả nợ mà nước này đã gửi tại hai ngân hàng trên.

Trả lời phỏng vấn trên Đài Radio del Plata, Bộ trưởng Kinh tế Argentina Axel Kicillof cho biết nước này đã yêu cầu BoNY rút khỏi vai trò là bên được ủy thác thanh toán các trái phiếu nợ và phải chuyển 539 triệu USD tiền trả nợ mà Buenos Aires đã gửi tại ngân hàng này cho một đại diện khác.

Moody’s giữ nguyên mức đánh giá nợ Aa1 của Pháp

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s vẫn giữ nguyên mức đánh giá nợ của Pháp ở mức Aa1, song vẫn cảnh báo về những nguy cơ mà nước này phải đối mặt khi đối phó với tình trạng kinh tế sa sút.

Moody’s nhận định gánh nặng nợ công của Pháp vẫn nằm trong tầm kiểm soát, do quy mô và giá trị trái phiếu lớn nên có tính thanh khoản cao, bất chấp nền kinh tế nước này đang có dấu hiệu đi xuống.

Malaysia đứng thứ hai châu Á về thu hút đầu tư kết cầu hạ tầng

Theo chỉ số đầu tư hạ tầng toàn cầu của tổ chức Arcadis (Arcadis Global Infrastructure Investment Index), Malaysia đã được xếp hạng thứ hai trong tổng số 41 quốc gia là thị trường hấp dẫn nhất về đầu tư hạ tầng.

Trong tuyên bố của Tổ chức Arcadis cũng cho biết Malaysia là nước duy nhất ở châu Á, sau Singapore, đứng thứ 7 trong 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng toàn cầu, trước Mỹ, Australia và Anh.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login