Thông tin kinh tế thế giới ngày 23/7

By on 23/07/2013

Chính phủ Nhật Bản nâng tiếp triển vọng phục hồi kinh tế trong báo cáo tháng 7 nhờ giảm phát dịu đi và tốc độ tăng trưởng tăng.

Nhật Bản nâng triển vọng kinh tế tháng thứ 3 liên tiếp

Văn phòng chính phủ Nhật Bản nêu rõ trong báo cáo tháng 7 phát hành hôm nay: “Nền kinh tế đang tăng trưởng dần dần và nhiều dịch chuyển trong nền kinh tế cho thấy khả năng tự phục hồi bền vững”. Báo cáo cho biết thêm: “Biến động giá cả gần đây cho thấy tình trạng giảm phát đã dịu đi”.

Nguyên nhân chính nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ và tăng chi tiêu chính phủ của nước này. Tuy nhiên, các quan chức nước này nhận định vẫn cần tăng chi phí đầu tư các doanh nghiệp thì tình hình kinh tế mới có thể “phục hồi rõ rệt”.

Niềm tin tiêu dùng toàn cầu tăng tăng trở lại

Khảo sát của hãng nghiên cứu Nielsen cho biết, chỉ số niềm tin tiêu dùng toàn cầu quý II tăng lên 94 điểm. Tuy nhiên, mức điểm dưới 100 vẫn cho thấy người tiêu dùng nhìn chung vẫn bi quan về triển vọng kinh tế.

Theo khảo sát trên, người tiêu dùng Indonesia vẫn lạc quan nhất, tiếp đến là Philippines và Ấn Độ. Trái lại, người tiêu dùng Bồ Đào Nha bị đánh giá là bi quan nhất, sau đó đến Hungary và Italia.

Ngân hàng trung ương Singapore mất hơn 8 tỷ USD do yên mất giá

Nội tệ tăng mạnh so với yên và euro khiến giá trị dự trữ ngoại tệ của ngân hàng trung ương Singapore giảm mạnh.

Theo Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore hay ngân hàng trung ương Singapore (MAS), dự trữ ngoại hối của ngân hàng này thiệt hại hơn 10,6 tỷ đô la Singapore (8,4 tỷ USD) trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3 vừa qua.

 Ngân hàng Trung Quốc cần thêm 100 tỷ USD

Để thúc đẩy cho vay hỗ trợ nền kinh tế, hệ thống ngân hàng Trung Quốc cần thêm khoảng 100 tỷ USD trong vòng 2 năm tới, giới phân tích nhận định.

Nhận định trên được đưa ra sau khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) cuối tuần trước quyết định bỏ sàn lãi suất cho phép các ngân hàng tự đưa ra mức lãi suất hợp lý để hấp dẫn khách hàng. Động thái này nhằm thúc đẩy hoạt động cho vay của ngân hàng và hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại.

Giavang.net tổng hợp

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login