Thông tin kinh tế thế giới ngày 23/6

By on 23/06/2015

Kinh tế Ukraine đã suy giảm 17,6% so với cùng kỳ năm trước trong quý đầu tiên của năm 2015, và quốc gia này đang đàm phán với các chủ nợ nước ngoài về việc cơ cấu các khoản nợ của nhà nước vào khoảng 15 tỷ USD.

Ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ đối mặt với với một năm “tệ hại”

Chuyên gia Grant Nuelle làm việc cho Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ dự báo năm 2015 sẽ là một năm “tệ hại” đối với ngành công nghiệp dầu mỏ nước này, bởi giá dầu thế giới thấp làm giảm lợi nhuận của ngành, nhất là của các công ty khai thác “dầu khí khó khai thác.”

Quá trình khai thác tốn kém khiến cho lĩnh vực “dầu khí khó khai thác” trở nên nhạy cảm hơn đối với sự biến động của giá dầu. Từ năm 2008 đến 2014, lĩnh vực “dầu khí khó khai thác” là yếu tố quan trọng góp phần giúp sản lượng dầu của Mỹ tăng 80% và đạt hơn 9 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, mức tăng đó bắt đầu suy giảm từ tháng 1/2015.

ECB tiếp tục nâng trần thanh khoản cho các ngân hàng Hy Lạp

Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã mở rộng khung hỗ trợ tài chính theo chương trình Hỗ trợ Thanh khoản khẩn cấp (ELA) cho các ngân hàng Hy Lạp.

Đây là lần thứ ba trong chưa đầy một tuần qua, ECB hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng Hy Lạp trong bối cảnh khách hàng đang ồ ạt rút tiền hoặc chuyển tiền ra nước ngoài do lo ngại nguy cơ Athens rơi vào phá sản do không thể giải quyết cuộc khủng hoảng nợ ở quốc gia này.

Nợ nước ngoài của Ukraine lên tới 110,5% GDP

Ngân hàng quốc gia Ukraine (NBU) vừa công bố, nợ nước ngoài của quốc gia này đã tăng lên tới 110,5% GDP vào cuối quý 1/2015 từ mức 95,1% trong quý IV/2014. Cụ thể, theo NBU, tại thời điểm 1/4/2015, nợ nước ngoài của Ukraine, bao gồm nợ nước ngoài của Chính phủ và khu vực tư nhân, đạt 126 tỷ USD.

Lý giải nguyên nhân, NBU cho biết, tỷ lệ nợ nước ngoài trên GDP của Ukraine đã tăng mạnh trong quý đầu tiên khi nước này nhận được các khoản vay mới bằng ngoại tệ, trong khi đồng nội tệ mất giá và nền kinh tế suy giảm mạnh.

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc vẫn trì trệ trong tháng 6

Theo báo cáo vừa được HSBC công bố hôm nay (23/6), chỉ số PMI tạm tính tháng 6 của Trung Quốc tăng lên mức 49,6 điểm, cao hơn mức dự báo 49,4 điểm được đưa ra trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức 50 điểm là ranh giới giữa tình trạng mở rộng và thu hẹp.

Theo Annabel Fiddes, chuyên gia kinh tế của Markit, các số liệu về hoạt động sản xuất vẫn thể hiện sự trái chiều. Một mặt, ngành sản xuất của Trung Quốc có những dấu hiệu tích cực như sản lượng ổn định. Mặt khác, các công ty lại đang tiếp tục cắt giảm nhân sự với tốc độ mạnh nhất trong hơn 6 năm gần đây.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login