Thông tin kinh tế thế giới ngày 23/5

By on 23/05/2013

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Ben S. Bernanke cho rằng nền kinh tế Mỹ vẫn đang bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ thất nghiệp cao và các biện pháp cắt giảm chi tiêu của chính phủ.

Nhật Bản bơm mạnh tiền cứu thị trường trái phiếu

Chính sách nới lỏng tiền tệ khiến yên suy yếu nhưng cũng gây hậu quả khiến trái phiếu chính phủ Nhật Bản bị bán tháo.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) hôm nay 23/5 đã bơm 2.000 tỷ yên (19,4 tỷ USD) vào hệ thống tại chính nhằm ngăn thị trường trái phiếu chính phủ biến động mạnh. Trước đó, hôm 15/5, BOJ đề xuất bơm 2.800 tỷ yên (27 tỷ USD) vào thị trường ngày 17/5 tới lớn gấp 3 lần so với khối lượng tiền mặt được bơm vào thị trường mỗi ngày.

Sản xuất Trung Quốc giảm lần đầu tiên trong 7 tháng

Theo số liệu vừa công bố hôm nay 23/5 của HSBC, chỉ số quản lý thu mua sản xuất (PMI) tháng 5 của Trung Quốc giảm còn 49,6 điểm, từ 50,4 điểm trong tháng 4. Mức điểm dưới 50 cho thấy sự suy giảm của ngành sản xuất Trung Quốc.

Nhà đầu tư lo ngại về triển vọng kinh tế của Trung Quốc khi đa số nhà đầu tư tham gia khảo sát của Bloomberg cho rằng kinh tế Trung Quốc suy giảm gấp đôi kể từ đầu năm đến nay.

EU thắt chặt quy định cứu trợ ngân hàng

Trong thời gian tới, việc xem xét lại kiểm soát của Liên minh châu Âu (EU) đối với gói cứu trợ cho ngân hàng Tây Ban Nha lần trước sẽ trở thành một kiểu mẫu cho toàn châu Âu. 27 quốc gia thành viên sẽ áp đặt một số điều khoản lên các chủ nợ.

Theo quy định mới của Ủy ban châu Âu, các trái chủ và chủ nợ lớn sẽ buộc phải “chia sẻ gánh nặng” (chấp nhận thua lỗ) thông qua một cơ sở bắt buộc và kế hoạch tái cơ cấu ngân hàng phải được sự đồng ý của EU trước khi gói cứu trợ nhà nước được đưa ra.

Ben Bernanke tiếp tục ủng hộ nới lỏng tiền tệ

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Ben S. Bernanke cho rằng nền kinh tế Mỹ vẫn đang bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ thất nghiệp cao và các biện pháp cắt giảm chi tiêu của chính phủ. Do đó, quá vội vã trong việc nâng lãi suất hoặc giảm qui mô chương trình mua tài sản mỗi tháng sẽ đe dọa đến đà phục hồi của nền kinh tế.

“Thắt chặt chính sách tiền tệ quá sớm có thể khiến lãi suất tăng lên nhưng cũng có thể khiến đà phục hồi của nền kinh tế bị chậm lại hoặc chấm dứt hoàn toàn”, Bernanke đã nhận định như vậy trong buổi điều trần trước Quốc hội Mỹ. Theo ông, chính sách tiền tệ đang đem lại những lợi ích đáng kể.

Tổng giám đốc IMF có nguy cơ mất chức

Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde đang đứng trước sức ép lớn phải từ chức nếu như một tòa án ở Pháp quyết định truy tố bà trong vụ điều tra liên quan tới nhà tài phiệt Bernard Tapie.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc hai đời tổng giám đốc liên tiếp của IMF, đều là người Pháp, đều dính vào những rắc rối với pháp luật. Trước đó, vụ bê bối cáo buộc xâm hại tình dục đã khiến người tiền nhiệm của bà Lagarde là ông Dominique Strauss-Kahn mất chức.

Deutsche Bank: Trung Quốc sẽ tăng trưởng 9% vào giữa 2014

Jun Ma, kinh tế trưởng của Deutsche Bank cho biết sự cải thiện trong nhu cầu của các nước như Mỹ, Nhật Bản trong quý II/2013 sẽ thúc đẩy tài trợ xã hội, sản xuất công nghiệp và xuất khẩu khiến GDP tăng trưởng trong tương lai.

Ông Ma dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ đạt 7,9% trong quý II trước khi tăng lên 8,2% và 8,6% trong quý III và quý IV năm nay. Ông cũng kỳ vọng Trung Quốc sẽ tăng trưởng 9% vào quý II/2014 trước khi bắt đầu tăng chậm.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login