Thông tin kinh tế thế giới ngày 23/4

By on 23/04/2013

S&P cho biết khả năng Nhật Bản bị hạ bậc xếp hạng tín dụng là khoảng 1/3 bởi không chắc chắn về chính sách của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ vực dậy tăng trưởng và kết thúc giảm phát thành công.

IMF kêu gọi Anh nới lỏng chính sách kinh tế khắc khổ

Ông David Lipton, Phó Giám đốc thứ nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), lên tiếng kêu gọi Anh giảm tốc độ triển khai chương trình thắt lưng buộc bụng, một ngày sau khi công ty xếp hạng tín nhiệm Fitch đã hạ mức xếp hạng tín nhiệm của Anh từ AAA xuống AA+ do triển vọng kinh tế và tài khóa yếu kém.

Theo ông Lipton, quan điểm của IMF là rõ ràng. Kinh tế Anh đã rơi vào thực trạng yếu kém hơn dự kiến nên chính phủ nước này cần xem xét lại kế hoạch triển khai chính sách kinh tế khắc khổ.

S&P cảnh báo hạ xếp hạng tín nhiệm của Nhật Bản

Ngày 23/4, S&P cho biết khả năng Nhật Bản bị hạ bậc xếp hạng tín dụng là khoảng 1/3 bởi không chắc chắn về chính sách của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ vực dậy tăng trưởng và kết thúc giảm phát thành công.

Kế hoạch của ông Shinzo Abe nhằm đưa đất nước thoát khỏi giảm phát và thúc đẩy phát triển kinh tế – được gọi là “Abenomics” bao gồm 3 vấn đề chính: chính sách nới lỏng tiền tệ lớn, nỗ lực tài chính để thúc đẩy tăng trưởng và một chiến lược để kích thích đầu tư khu vực tư nhân.

Trong số 3 vấn đề này, hiện nay chỉ mới có chính sách nới lỏng tiền tệ được thực hiện và các biện pháp còn lại chưa được áp dụng.

Sản xuất Trung Quốc tháng 4 tăng trưởng chậm lại

Theo số liệu của ngân hàng HSBC và Markit Economics, chỉ số quản lý thu mua sản xuất (PMI) trong tháng 4 của Trung Quốc là 50,5 điểm, thấp hơn mức dự báo 51,5 điểm của các chuyên gia và 51,6 điểm của tháng 3.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại trong quý I/2013 chỉ đạt 7,7% so với 7,9% cùng kỳ năm ngoái. Trong cuộc họp tại Washington tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) Chu Tiểu Xuyên cho biết tốc độ tăng trưởng của nước này là phù hợp với mục tiêu của chính phủ.

EU cảnh báo trả đũa các ngân hàng của Mỹ

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đề xuất buộc các ngân hàng lớn của nước ngoài hoạt động tại Mỹ phải đáp ứng yêu cầu về vốn dự phòng rủi ro theo tiêu chuẩn toàn cầu lên 7%. Quy định mới có thể có hiệu lực vào cuối năm nay.

Chủ tịch Ủy ban dịch vụ tài chính EU Michel Barnier mới đây cảnh báo, quy định mới của Mỹ sẽ khiến chi phí hoạt động của ngân hàng châu Âu tăng và làm giảm lợi thế cạnh tranh của họ. Ông này cho rằng, kế hoạch trên của Mỹ có thể cản trở đà phục hồi kinh tế toàn cầu và dẫn đến những hành động trả đũa nhằm vào các ngân hàng của Mỹ khiến thị trường ngân hàng toàn cầu trở nên suy yếu.

EU đã dỡ bỏ hầu hết biện pháp trừng phạt Myanmar

Theo nguồn tin ngoại giao, tại cuộc họp ở Luxemburg ngày 22/4, các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp cấm vận kinh tế, thương mại đối với Myanmar cũng như những biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân Myanmar. Tuy nhiên, EU vẫn tiếp tục duy trì cấm vận vũ khí đối với quốc gia Đông Nam Á này.

Quyết định trên được đưa ra đúng một năm sau ngày EU quyết định nới lỏng phần lớn các biện pháp trừng phạt thương mại, kinh tế và cá nhân đối với Myanmar, ngoại trừ lệnh cấm vận vũ khí.

Tây Ban Nha thâm hụt ngân sách cao nhất eurozone

Số liệu từ Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) cho thấy thâm hụt ngân sách năm 2012 của Pháp là 4,8% GDP, cao hơn mục tiêu 4,5% của nước này. Cùng kỳ, thâm hụt ngân sách của Tây Ban Nha là 10,6% GDP, cao hơn dự báo 10,2% của Ủy ban châu Âu (EC) và cao nhất tại eurozone. Đồng thời, mức thâm hụt này cũng cao hơn mục tiêu 7% của chính phủ Tây Ban Nha vì Eurostat đã tính đến tác động của hoạt động tái cấp vốn ngân hàng và khoản hỗ trợ cho các tổ chức tài chính

Hiện EC đang xem xét liệu có cho Pháp và Tây Ban Nha thêm thời gian để hạ thâm hụt ngân sách về mức trần 3% của EU, qua đó hỗ trợ đà phục hồi kinh tế trong lúc eurozone vẫn đang vật lộn với năm suy thoái thứ hai liên tiếp.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login