Thông tin kinh tế thế giới ngày 23/3

By on 23/03/2015

Standard & Poor’s nhận định nền kinh tế Bồ Đào Nha sẽ tiếp tục phục hồi nhờ sự gia tăng đầu tư.

S&P nâng triển vọng kinh tế của Bồ Đào Nha lên mức “tích cực”

Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) vừa nâng triển vọng kinh tế Bồ Đào Nha từ mức “ổn định” lên “tích cực” do nền kinh tế đã từng lao đao trong cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu đang hồi phục.

Theo hãng xếp hạng tín nhiệm này, nền kinh tế Bồ Đào Nha phục hồi ổn định bên cạnh những nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách trong việc củng cố tài chính công trong trung hạn. Standard & Poor’s bày tỏ tin tưởng rằng GDP của nước này sẽ tăng trung bình khoảng 1,8%/năm trong giai đoạn 2015-2016, cao hơn con số dự báo 1,6%/năm mà cơ quan này đưa ra hồi tháng 11/2014.

Fed: Lợi nhuận 2014 nhảy vọt 30% và vượt 100 tỷ USD

Số liệu được Fed công bố cho thấy lợi nhuận ròng của ngân hàng trung ương Mỹ đạt 101.3 tỷ USD, tăng gần 30% so năm 2013. Tuy nhiên, Fed lại nộp gần như toàn bộ lợi nhuận của mình cho Bộ Tài chính Mỹ. Theo đó, số tiền mà Fed đã nộp cho Bộ Tài chính trong năm 2014 là 96.9 tỷ USD, một con số kỷ lục.

Bên cạnh đó, tổng tài sản của Fed tại thời điểm cuối năm 2014 cũng đạt gần 4.5 ngàn tỷ USD, tăng so mức khoảng 4 ngàn tỷ USD trong năm 2013.

Hy Lạp phải thực hiện cải cách trước khi nhận tiền cứu trợ

Ngày 22/3, Thời báo Tài chính đưa tin Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Luis de Guindos khẳng định Hy Lạp sẽ không nhận được bất kỳ khoản tiền cứu trợ nào từ Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) cho đến khi tất cả các cải cách đã nhất trí hồi tháng Hai được thông qua và thực hiện.

Ông Guindos nói Eurozone sẽ xem xét xem danh sách các cải cách mà Hy Lạp đưa ra đã đủ toàn diện hay chưa và sẽ không có khoản tiền nào được giải ngân cho đến khi có đánh giá thực sự cho thấy các cải cách đã được thông qua và thực hiện.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu dịch vụ hàng đầu của Australia

Bộ trưởng Đầu tư và Thương mại Australia Andrew Robb cho biết Trung Quốc tiếp tục là thị trường hàng đầu cho xuất khẩu dịch vụ của Australia khi kim ngạch lên tới 7,5 tỷ AUD (5,8 tỷ USD) trong tài khóa 2013-2014.

Theo ông Robb, con số trên sẽ tăng hơn nữa khi các doanh nghiệp tận dụng các cơ hội mà Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Trung Quốc và Australia mang lại.

IMF sẽ hợp tác với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Christine Lagarde, cho biết IMF sẽ rất vui mừng khi hợp tác với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng.

Theo dự kiến, AIIB sẽ có hơn 30 thành viên sáng lập và dự kiến hoạt động như một ngân hàng phát triển tương tự Ngân hàng Thế giới (World Bank).

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login