Thông tin kinh tế thế giới ngày 23/1

By on 23/01/2015

Theo báo cáo sơ bộ của tháng 1, chỉ số PMI sản xuất của Trung Quốc vẫn ở dưới ngưỡng suy giảm – tăng trưởng 50 điểm.

Lĩnh vực sản xuất Trung Quốc tiếp tục suy yếu trong tháng 1

Cụ thể theo báo cáo sơ bộ của HSBC/Markit Economics, chỉ số PMI sản xuất của Trung Quốc chỉ tăng nhẹ lên 49,8 điểm. Mặc dù tăng nhẹ nhưng chỉ số PMI sản xuất của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vẫn ở gần ngưỡng thấp nhất 7 tháng (49,6 điểm) được ghi nhận trong tháng 12/2014.

Ngược lại, giá sản xuất đầu vào và đầu ra lại giảm mạnh hơn so với tháng 12/2014, dấy lên lo ngại về nguy cơ giảm phát tại Trung Quốc. Theo đó, chỉ số giá sản xuất đầu vào giảm xuống 39,9 điểm – mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, chủ yếu do đà lao dốc của giá dầu. Trong khi đó, các doanh nghiệp vẫn phải cắt giảm giá đầu ra trong 6 tháng liên tiếp để thúc đẩy tốc độ tiêu thụ sản phẩm.

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục tăng

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng 10.000 đơn lên 307.000 đơn trong tuần kết thúc vào 17/1. Đây cũng là tuần thứ 2 liên tiếp trong 4 tháng qua, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ vượt trên ngưỡng 300.000 đơn.

Số đơn xin trợ cấp trung bình của 4 tuần qua theo đó lên cao nhất 6 tháng ở 306.500 đơn, từ 300.000 đơn ghi nhận trong tuần trước đó. Số người tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp tăng 15.000 người lên 2,44 triệu người trong tuần kết thúc vào ngày 10/1 với tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở 1,8%.

ECB chính thức triển khai chương trình nới lỏng định lượng

Trong buổi họp báo ngày 22/1, Chủ tịch Mario Draghi thay mặt Hội đồng chính sách Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) công bố chi tiết kế hoạch QE hay còn gọi là chương trình mua trái phiếu chính phủ quy mô lớn trong nỗ lực thúc đẩy áp lực lạm phát của Eurozone.

Theo đó, ECB sẽ mua 60 tỷ euro các loại tài sản hàng tháng thông qua kế hoạch QE và các chương trình mua tài sản hiện tại (trái phiếu đảm bảo bằng tài sản và trái phiếu đảm bảo bằng euro) của ngân hàng trung ương. Chương trình mua trái phiếu chính phủ quy mô lớn của ECB sẽ kéo dài từ tháng 3/2015 đến cuối tháng 9/2016 hoặc đến khi tình hình lạm phát có xu hướng ổn định và tiến tới mục tiêu 2%.

Tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc thấp nhất trong 2 năm qua

Ngân hàng Hàn Quốc (BOK) ngày 23/1 thông báo nền kinh tế nước này trong quý IV/2014 chỉ tăng trưởng 0,4% so với quý III/2014 và là mức tăng thấp nhất kể từ quý III/2012. Xuất khẩu, vốn chiếm khoảng một nửa trong nền kinh tế Hàn Quốc, giảm 0,3% trong giai đoạn này và là quý thứ hai giảm liên tiếp.

Số liệu trên dẫn tới không ít lo ngại về khả năng phục hồi của kinh tế Hàn Quốc mặc dù lãi suất vẫn được duy trì ở mức thấp kỷ lục là 2%, nhưng lại phù hợp với dự đoán trước đó của Thống đốc BOK Lee Ju-Yeol rằng sẽ có nhiều nhân tố “bất thường” ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này vào cuối năm như sự sụt giảm trong đầu tư vào hạ tầng và doanh số bán thiết bị viễn thông.

Các nền kinh tế châu Phi sẽ tăng trưởng mạnh trong năm nay

Theo báo cáo “Triển vọng và tình hình kinh tế thế giới” năm 2015 của Liên hợp quốc, các nền kinh tế châu Phi sẽ tiếp tục đà tăng trưởng trong năm nay nhờ sự gia tăng trong những năm qua ở lĩnh vực đầu tư cá nhân và tiêu dùng – các yếu tố chủ chốt thúc đẩy GDP.

Mức tăng trưởng 3,5% của năm 2014 được dự báo là sẽ tăng lên thành 4,6% trong năm 2015 và 4,9% trong năm tiếp theo.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login