Thông tin kinh tế thế giới ngày 22/8

By on 22/08/2014

Lần thứ 3 trong vòng 5 tuần, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tiếp tục đứng dưới ngưỡng 300.000.

Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hồi phục

Theo số liệu vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới giảm 14.000 người xuống 298.000 người trong tuần (10/8 – 16/8). Đây là lần thứ 3 trong vòng 5 tuần qua, con số trên dưới ngưỡng 300.000.

Mặc dù số đơn xin mới lên cao trong vòng 4 tuần qua nhưng con số trung bình tháng (300.750 đơn) vẫn là mức gần thấp nhất 8 năm.

Fitch xếp hạng AAA với Canada nhờ triển vọng kinh tế ổn định

Tổ chức đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings đã xác nhận xếp hạng tín dụng AAA đối với Canada, cho thấy triển vọng kinh tế ổn định của quốc gia Bắc Mỹ này. Báo cáo của Fitch Ratings cho biết đánh giá được đưa ra dựa trên sự ổn định chính trị và thành tích quản lý tài chính của Canada.

Theo Fitch, tổng nợ và nợ ròng của chính phủ Canada trong năm ngoái lần lượt ở mức gần 89% và hơn 84% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), trên mức trung bình của hạng tín dụng AAA.

Tình hình tài chính công của nước Anh có dấu hiệu cải thiện

Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho biết tình hình tài chính công của nước này trong tháng Bảy đã có phần cải thiện, khi nợ công giảm một nửa so với con số 1,6 tỷ bảng cùng kỳ năm ngoái xuống còn 800 triệu bảng (gần 1,4 tỷ USD).

Nợ công của Chính phủ Anh trong tháng vừa qua giảm mạnh chủ yếu do nguồn thu từ thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế thu nhập tăng đáng kể so với cách đây một năm.

Hoạt động kinh tế tại Eurozone suy yếu

Markit Economics cho biết, chỉ số PMI phức hợp (gồm cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ) giảm xuống 52,8 điểm trong tháng 8 so với 53,8 điểm của tháng trước đó. Con số này thấp hơn so với dự báo 53,4 điểm của các chuyên gia.

Cụ thể, tháng 8, chỉ số PMI sản xuất của Eurozone xuống thấp nhát 13 tháng ở 50,8 điểm so với 51,8 điểm của tháng trước đó. Trong khi, chỉ số PMI dịch vụ của khu vực giảm xuống 53,5 điểm so với 54,2 điểm của tháng 7.

Credit Suisse thừa nhận có hoạt động đầu tư tại ngân hàng BES

Ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ Credit Suisse đã thừa nhận có tham gia vào các hoạt động đầu tư tại một trong những ngân hàng lớn nhất Bồ Đào Nha là Banco Espirito Santo (BES), ngân hàng chìm ngập trong khó khăn và đã buộc Chính phủ Bồ Đào Nha phải ra tay giải cứu.

Credit Suisse cho biết ngân hàng này đã lập ra các công ty con để thực hiện các mục đích đặc biệt (SPV) trong năm 2001 và 2002 theo yêu cầu của BES và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trong việc bán chúng.

Bank of America bị phạt gần 17 tỷ USD do lừa dối khách hàng

Ngân hàng lớn thứ hai của Mỹ, Bank of America đã chấp nhận khoản tiền phạt khổng lồ (gần 17 tỷ USD) do tội lừa dối khách hàng khi tiến hành các hoạt động liên quan tới những khoản cho vay dưới chuẩn, căn nguyên đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào cuộc đại suy thoái 2007-2009.

Đây là vụ dàn xếp lớn nhất giữa Chính phủ Mỹ với một tập đoàn tư nhân liên quan tới cuộc đổ vỡ của thị trường nhà đất Mỹ khiến hàng triệu công dân mất nhà cửa.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login