Thông tin kinh tế thế giới ngày 22/5

By on 22/05/2013

Thủ tướng Italy: EU sẽ bị sụp đổ nếu không thay đổi

Theo hãng tin ANSA, Thủ tướng Italy Enrico Letta ngày 21/5 cảnh báo Liên minh Châu Âu (EU) có nguy cơ bị sụp đổ nếu không hành động hơn nữa nhằm giải quyết các vấn đề của người dân trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế.

Theo ông, EU phải tăng tốc nếu không sẽ có nguy cơ bị sụp đổ. Như tình hình hiện nay thì EU không thể duy trì và chính người dân sẽ khiến liên minh này sụp đổ trong lần bỏ phiếu tới.

“Bóng đen” 16.000 tỷ USD quay trở lại Mỹ

Số liệu từ hãng dịch vụ tài chính Keefe, Bruyette & Woods cho thấy hoạt động tín dụng đen (cho vay ngoài kênh ngân hàng truyền thống) đã có qui mô chạm mốc 16.000 tỷ USD. Con số này vượt qua mức 15.000 tỷ tổng tài sản của các định chế nhận tiền gửi cá nhân và lớn hơn gấp đôi mức 6.000 tỷ của thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Trong bản thông báo gửi tới khách hàng, các chuyên gia của KBW cho rằng tín dụng đen quay trở lại có thể gây rắc rối cho các nhà quản lý. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong ngắn hạn và mở rộng cơ hội tăng trưởng cho các dịch vụ tài chính phi ngân hàng. Thêm vào đó, kể từ khủng hoảng tài chính, luật lệ quản lý khu vực phi ngân hàng cũng đã được củng cố.

BOJ cam kết tiếp tục nới lỏng tiền tệ

Kết thúc cuộc họp chính sách 2 ngày, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) vừa ra quyết định sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ. Cụ thể, BOJ giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng thời duy trì chương trình mua tài sản hàng tháng ngay cả khi cho rằng kinh tế có dấu hiệu phục hồi.

Tháng trước, BOJ cho biết sẽ bơm 1,4 nghìn tỷ USD vào nền kinh tế trong 2 năm tới nhằm chấm dứt tình trạng giảm phát kinh tế kéo dài suốt 2 thập kỷ. Theo đó, BOJ sẽ tăng cung tiền cho nền kinh tế thêm 60-70 nghìn tỷ yên/năm (tương đương 683 tỷ USD).

Nỗ lực của Hy Lạp trong giảm thâm hụt ngân sách

Số liệu công bố mới đây cho thấy Hy Lạp đã bước vào năm thứ sáu suy thoái liên tiếp nhưng hiện có những tín hiệu lạc quan về triển vọng của kinh tế nước này, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn ở mức cao kỷ lục và chi tiêu tiêu dùng đang chịu tác động tiêu cực của các biện pháp cắt giảm chi tiêu và tăng thuế.

Mới đây, công ty xếp hạng tín nhiệm Fitch đã nâng mức xếp hạng tín nhiệm về nợ, một động thái hiếm hoi cho thấy sự tiến bộ rõ ràng của nước này trong nỗ lực cắt giảm thâm hụt ngân sách.

Tăng trưởng kinh tế Síp có thể giảm ở mức 2 con số

Bộ trưởng Tài chính Síp Haris Georgiades ngày 21/5 cho biết nền kinh tế nước này có thể sẽ suy giảm ở mức hai con số trong năm nay do ảnh hưởng của các biện pháp cắt giảm ngân sách liên tiếp mà chính phủ phải tiến hành để đổi lấy gói cứu trợ 10 tỷ euro của Liên minh châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Dự báo này còn tồi tệ hơn so với báo cáo của IMF công bố tuần trước, cho rằng tăng trưởng kinh tế Síp sẽ giảm khoảng 8,7% trong năm 2013 và 3,9% vào năm sau.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login