Thông tin kinh tế thế giới ngày 22/5

By on 22/05/2014

Báo cáo cập nhật về “Tình hình và triển vọng kinh tế thế giới năm 2014” của Liên hợp quốc cho biết kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng vững chắc trong hai năm tới cho dù một số nền kinh tế đang phát triển và chuyển đổi sẽ có tốc độ tăng trưởng thấp và triển vọng việc làm vẫn ảm đạm.

Trung Quốc: Sản suất tăng trưởng mạnh trong tháng 5

Chỉ số sản xuất của Trung Quốc lên mức cao nhất trong 5 tháng, phản ánh, nền kinh tế đang dần ổn định nhờ chính phủ nỗ lực hạn chế suy thoái.

Ngày 22/5, HSBC và Markit Economics cho biết, chỉ số PMI sản xuất sơ bộ của Trung Quốc tăng lên 49,7 điểm trong tháng 5 so với 48,1 điểm của tháng 4 và cao hơn so với ước tính của các chuyên gia phân tích. Tuy nhiên, con số này vẫn nằm dưới ngưỡng tăng trưởng – suy yếu là 50 điểm.

Xuất khẩu của Đài Loan tăng trưởng nhanh trong tháng 4

Số đơn hàng xuất khẩu tăng nhanh nhất trong hơn 1 năm nhờ nhu cầu từ các thị trường phát triển và Đông Nam Á, Trung Quốc tiếp tục tăng.

Bộ Kinh tế cho biết, số đơn hàng xuất khẩu của Đài Loan tăng 8,9% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này cao hơn nhiều so với mức tăng của tháng 3 là 5,9% và dự báo của các chuyên gia kinh tế là 5,64%. Đây cũng là mức tăng cao nhất kể từ tháng 1/2013 khi xuất khẩu tăng 17,9%. Tổng giá trị xuất khẩu của Đài Loan trong tháng 4 tăng lên đến 38,87 tỷ USD.

EC cáo buộc 3 ngân hàng thao túng Euribor

EC vừa đưa ra lời cáo buộc JPMorgan, HSBC và Credit Agricole thông đồng với nhau ấn định lãi suất liên ngân hàng châu Âu Euribor. Ba ngân hàng trên có nguy cơ sẽ phải nộp mức án phạt là 10% thu nhập hàng năm và có quyền khiếu nại bằng văn bản và tại phiên điều trần.

JPMorgan và HSBC sẽ ra đối chất tại tòa án trong khi Credit Agricole cho biết sẽ xem xét kết quả điều tra của Ủy ban châu Âu (EC). JPMorgan cho biết sẽ hợp tác hoàn toàn với EC trong suốt quá trình điều tra và cho rằng, lời cáo buộc trên là vô căn cứ.

LHQ: Kinh tế thế giới tăng trưởng nhưng chưa toàn diện

Theo dự báo của Liên hợp quốc, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu đạt 2,8% trong năm nay và 3,2% năm 2015, cao hơn nhiều so với mức 2,2% của năm 2013. Tốc độ tăng trưởng này đã được điều chỉnh giảm so với dự báo đưa ra hồi đầu năm và thấp hơn so với mức tăng trưởng trước khi xảy ra suy thoái tài chính toàn cầu năm 2008.

Liên hợp quốc cũng hạ dự báo tốc độ tăng trưởng đối với các nền kinh tế đang phát triển xuống còn 4,7% năm 2014 và 5,1% năm 2015, thấp hơn nhiều so với thời điểm trước khủng hoảng kinh tế.

Doanh thu bán lẻ tại Anh tăng mạnh nhất trong 10 năm

Số liệu do Cơ quan thống kế quốc gia Anh (ONS) công bố cho biết doanh thu bán lẻ ở nước này trong tháng Tư vừa qua tăng 1,3% so với tháng Ba và tăng tới 6,9% so với cùng kỳ năm trước.

Đây là tháng thứ 14 liên tiếp doanh thu bán lẻ ở “đảo quốc sương mù” tăng trưởng dương và là tháng ghi nhận mức tăng theo năm mạnh nhất kể từ tháng 5/2004.

Tăng trưởng chung của các nước OECD đang chậm lại

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), tốc độ tăng trưởng chung của 34 nền kinh tế thành viên của tổ chức này trong quý 1/2014 chậm hơn, song riêng tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản, Đức và đặc biệt là Vương quốc Anh lại cho thấy sự bứt lên khá mạnh.

Trong quý vừa qua, nhịp độ tăng trưởng so với quý trước của 34 nền kinh tế thuộc OECD là 0,4%, trong khi mức tăng trong quý cuối năm ngoái là 0,5%.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login