Thông tin kinh tế thế giới ngày 22/4

By on 22/04/2015

Châu Âu tái khẳng định lập trường ủng hộ Kiev trong những thời điểm khó khăn cả về chính trị lẫn tài chính này.

EU giải ngân cho Ukraine khoản vay cứu trợ trị giá 270 triệu USD

Ủy ban châu Âu (EC) đã thông báo giải ngân khoản vay cứu trợ trị giá 250 triệu euro (tương đương 267 triệu USD) cho Ukraine.

Thông báo của EC nêu rõ đây là phần trong chương trình hỗ trợ tài chính vĩ mô nhằm giúp Ukraine giải quyết được nhu cầu cấp bách về tài chính, giúp nền kinh tế sớm ổn định và thúc đẩy nghị sự cải cách, đặc biệt trong các lĩnh vực tài chính, thuế quan, thương mại, năng lượng cũng như chống tham nhũng.

Chính phủ Malaysia dành hơn 4 tỷ USD phát triển kinh tế xanh

Chính phủ Malaysia đã quyết định phân bổ 15 tỷ ringgit (hơn 4 tỷ USD) trong Kế hoạch phát triển Malaysia lần thứ 11 (11MP) từ năm 2016-2020 nhằm tạo ra một “nền kinh tế xanh” để thay đổi diện mạo đất nước.

Phát biểu tại Hội nghị hướng tới tăng trưởng xanh ở Malaysia, Tổng Giám đốc Cơ quan Kế hoạch kinh tế Malaysia, Rahamat Bivi Yusoff cho biết chính phủ nước này sẽ dành 3 tỷ ringgit/năm trong 5 năm tới để đưa các sáng kiến công nghệ xanh vào phát triển kinh tế, hướng tới phát triển kinh tế bền vững và thân thiện môi trường.

Nợ công ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu lên mức cao kỷ lục

Phóng viên TTXVN tại London dẫn số liệu do Cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat) công bố cho biết tính đến cuối năm 2014, nợ công ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) lên tới 91,9% Tổng sản phẩm nội khối (GDP), mức cao nhất kể từ khi lưu hành đồng euro được vào năm 1999.

Hy Lạp – nước bị “cơn bão” nợ công càn quét trong những năm qua, có mức nợ công cao nhất 177,1% GDP. Kế đến là Italy (132,1%), Bồ Đào Nha (130,2%), Ireland (109,7%), Cyprus (107,5%) và Bỉ (106,5%).

Lạm phát của New Zealand ở mức thấp nhất trong 15 năm qua

Theo báo cáo chính thức của Cục Thống kê New Zealand công bố, lạm phát của nước này trong tài khóa 2014-2015 (kết thúc hôm 31/3 vừa qua) đã giảm xuống 0,1%, mức thấp nhất kể từ quý 3/1999 chủ yếu do giá dầu thế giới giảm mạnh kéo giá xăng trong nước giảm theo.

Quý 1/2015 đã chứng kiến mức lạm phát của New Zealand giảm 0,3%, so với mức giảm 0,2% trong quý 4/2014 trước đó, đánh dấu lần đầu tiên suy giảm liên tiếp trong hai quý kể từ quý 4/1998.

Thủ tướng Dmitry Medvedev: Kinh tế Nga đã ổn định trở lại

Phát biểu tại Đuma quốc gia (tức Hạ viện Nga), Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng tình hình kinh tế đã ổn định dù Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã giảm 2% trong quý 1/2015 và các xu hướng tiêu cực vẫn còn tiếp diễn.

Trong báo cáo thường niên về hoạt động của Chính phủ, Thủ tướng Medvedev thông báo cho đến nay thị trường tiền tệ Nga đang ổn định trở lại, nền kinh tế cũng đang thích ứng với tỷ giá đồng ruble được thả nổi hồi năm ngoái.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login