Thông tin kinh tế thế giới ngày 22/3

By on 22/03/2013

Ông Kuroda hôm qua đã bác bỏ những quan điểm cho rằng mục tiêu lạm phát là không tưởng, cho rằng không có dấu hiệu của bong bóng tài sản và nhắc lại chương trình mua tài sản của BOJ bắt đầu vào năm tới.

Eurozone tuyên bố sẵn sàng ký thỏa thuận cứu trợ mới với Síp

Sau cuộc họp kéo dài 2 tiếng đồng hồ với các đồng nghiệp, chủ tịch nhóm các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro (eurozone), ông Jeroen Dijsselbloem, cho biết: “Eurogroup sẵn sàng thảo luận với các quan chức Síp về một dự thảo cứu trợ mới”. Ông Dijsselbloem cũng cho biết kế hoạch cứu trợ mới đang được soạn thảo và sẽ gửi đến chính phủ Síp trong thời gian sớm nhất có thể.

Trong khi các bộ trưởng tài chính eurozone đang gấp rút tìm kiếm một lối thoát mới cho thỏa thuận cứu trợ, nội các chính phủ Síp vẫn tiếp tục các phiên thảo luận căng thẳng về “kế hoạch B” nhằm cứu vãn nền kinh tế đất nước sau khi thỏa thuận cứu trợ đã ký với Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) sụp đổ.

Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy bất ngờ bị triệu tập

Những hy vọng trở lại với chính trường của cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã gặp phải bước lùi nghiêm trọng trong ngày 22/3, sau khi ông bị truy tố vì liên quan tới một vụ điều tra hình sự vận động gây quỹ chính trị trái phép.

Các luật sư của chính trị gia cánh hữu này ngay lập tức tuyên bố họ sẽ kháng án với quyết định truy tố ông Sarkozy, người bị cáo buộc lợi dụng người thừa kế già yếu của tập đoàn L’Oreal Liliane Bettencourt khi bà ở trong tình trạng sức khỏe tồi tệ.

Thống đốc BOJ phản bác nghi ngờ về mục tiêu lạm phát 2%

Ông Kuroda hôm qua đã bác bỏ những quan điểm cho rằng mục tiêu lạm phát là không tưởng, cho rằng không có dấu hiệu của bong bóng tài sản và nhắc lại chương trình mua tài sản của BOJ bắt đầu vào năm tới.

Bộ trưởng Kinh tế Akira Amari hy vọng đạt được mục tiêu lạm phát 2% trong 2 năm và cho rằng nhà lãnh đạo mới của BOJ nắm khá rõ về chính sách kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe. Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso thận trọng hơn khi cho rằng sẽ mất một thời gian khá dài để đạt được mục tiêu trên và nhiệm vụ này không chỉ thuộc về một mình BOJ.

Síp nhất trí thiết lập quỹ đầu tư trong “Kế hoạch B”

Theo AFP và THX, ngày 21/3, các chính trị gia Síp đã nhất trí thiết lập một quỹ đầu tư trong khuôn khổ “Kế hoạch B” nhằm đạt được thỏa thuận cứu trợ với các nhà lãnh đạo Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng thời từ bỏ kế hoạch đánh thuế tiền gửi ngân hàng từng làm tiêu tan một thỏa thuận cứu trợ trước đó.

Trước đó, các cố vấn chính phủ cho hay theo “Kế hoạch B,” chính phủ dự định quốc hữu hóa các quỹ lương hưu nhà nước (theo đó nắm khoảng 4 tỷ euro ngân quỹ của các quỹ này) và phát hành trái phiếu khẩn cấp, nhằm huy động được 5,8 tỷ euro (7,5 tỷ USD), một điều kiện để nhận được khoản cứu trợ 10 tỷ euro của bộ ba chủ nợ./.

Canada đặt mục tiêu cân bằng ngân sách vào 2015

Trong báo cáo ngân sách liên bang công bố chiều 21/3, Bộ trưởng Tài chính Canada Jim Flaherty hứa hẹn cân bằng ngân sách liên bang, không sử dụng thêm ngân khố của chính phủ bằng việc sắp xếp lại các nguồn lực để thúc đẩy việc đào tạo kỹ năng nghề nghiệp, hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng và ngành chế tạo.

Ông Flaherty đề xuất chương trình “Trợ cấp việc làm Canada,” theo đó sẽ hỗ trợ mỗi người tới 5.000 đôla Canada (CAD) cho việc đào tạo nghề, với mục tiêu giúp người thất nghiệp Canada có khả năng đáp ứng được yêu cầu của hơn 220.000 công việc hiện đang không có người làm trên khắp Canada và cung cấp thêm các cơ hội việc làm cho người khuyết tật, thanh niên và thổ dân.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login