Thông tin kinh tế thế giới ngày 22/1

By on 22/01/2013

Trong bối cảnh các công ty thu hẹp qui mô và tìm cách cắt giảm chi phí, ngành tài chính của nước Anh sẽ mất đi 43.000 việc làm trong 6 tháng tới.

Tỷ lệ doanh nghiệp phá sản toàn cầu có xu hướng tăng cao trong 2013

Theo dữ liệu từ Standard & Poor’s (S&P), năm 2012 là năm có số tập đoàn phá sản trên thế giới cao kỷ lục kể từ 2009. Tuy nhiên, tỷ lệ phá sản trên toàn thế giới bắt đầu có xu hướng tăng cao hơn trong năm 2013, trong bối cảnh nhiều tập đoàn có bảng cân đối kế toán mong manh đang cố gắng phát hành số trái phiếu nợ cao kỷ lục, nhằm tận dụng tâm lý ham lãi suất của các nhà đầu tư.

S&P cho biết những tập đoàn này phá sản là do không thể tài cơ cấu tài chính, không thể thanh toán tiền mặt hoặc do có lợi nhuận 12 tháng quá thấp.

EIU: ASEAN dự kiến tăng trưởng 5,3% trong 2013

Economist Intelligence Unit (EIU) – cơ quan nghiên cứu kinh tế toàn cầu thuộc tạp chí The Economist – dự báo trong năm 2013 các nền kinh tế thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) có thể tăng trưởng nhẹ lên 5,3%, so với mức tăng 5,2% năm 2012.

Tuy nhiên, EIU cũng cảnh báo rằng giống như Trung Quốc khi phải đối mặt với nhu cầu giảm sút từ các thị trường phương Tây, các nền kinh tế ASEAN sẽ cần trải qua một sự thay đổi đáng kể trong cơ cấu nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào xuất khẩu và đạt được nhiều tăng trưởng hơn từ nhu cầu trong nước.

Nhiều nước cảnh báo chiến tranh tiền tệ

Sau Nga, Đức, Thống đốc ngân hàng trung ương Đức Jens Weidmann hôm qua cũng cảnh báo, một cuộc chiến tiền tệ có thể nổ ra khi các ngân hàng trung ương bơm tiền giải cứu nền kinh tế, phá giá nội tệ.

Ông nói, áp lực mà chính phủ mới của Nhật Bản đặt lên ngân hàng trung ương nước này đe dọa tính độc lập của ngân hàng trung ương và kết cục là dẫn đến tình trạng chính trị hóa vấn đề lãi suất, phá giá nội tệ. Hơn nữa, việc các nước đua nhau bơm tiền cho nền kinh tế, ghìm giá nội tệ có thể dẫn đến một cuộc chiến tiền tệ mới.

43.000 nhân viên tài chính ở Anh có nguy cơ mất việc

Theo dự báo vừa được Hiệp hội các ngành công nghiệp Anh (CBI) công bố, trong bối cảnh các công ty thu hẹp qui mô và tìm cách cắt giảm chi phí, ngành tài chính của nước Anh sẽ mất đi 43.000 việc làm trong 6 tháng tới.

Trong khi đó, theo một nghiên cứu được PricewaterhouseCoopers LLP (PwC) công bố, các ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty quản lý tài sản và các công ty tài chính khác đã cắt giảm tới 25.000 vị trí trong 3 tháng cuối năm 2012. PwC dự báo trong quý I năm 2013, 18.000 việc làm khác sẽ bị cắt giảm.

S&P: Ngân hàng châu Á có thể đáp ứng Basel III trong 2013

Trong báo cáo vừa công bố, hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s cho rằng, trong số các thành viên của Ủy ban giám sát ngân hàng Basel (BCBS), hầu hết quốc gia châu Á-Thái Bình Dương đã hoàn thành quy định cải cách vốn theo chuẩn Basel III theo dự kiến ban đầu có hiệu lực vào tháng 1/2013.

Theo S&P, các ngân hàng ở đây sẽ áp dụng các quy tắc mới trước tiên trên thế giới sau khi Mỹ hoãn thực hiện quy định này và châu Âu vẫn đang thảo luận dự thảo cuối cùng về Basel III.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login