Thông tin kinh tế thế giới ngày 22/10

By on 22/10/2014

Chính phủ Nhật Bản ngày 22/10 cho biết nước này gánh mức thâm hụt thương mại kỷ lục 5.427,1 tỷ yen trong bối cảnh lượng nhập khẩu năng lượng hóa thạch liên tục tăng do tình trạng các nhà máy điện hạt nhân ngừng hoạt động kéo dài.

Nhật Bản: Xuất khẩu tháng 9 tăng mạnh nhất 7 tháng

Tháng 9, xuất khẩu tăng mạnh, chứng tỏ nhu cầu tiêu thụ hàng hóa Nhật Bản của nước ngoài bắt đầu phục hồi sau khi tăng chậm lại trong tháng trước đó.

Cụ thể, Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết, xuất khẩu và nhập khẩu lần lượt tăng 6,9% và 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 9. Như vậy, thâm hụt thương mại tháng 9 của Nhật Bản lại tăng lên 958,3 tỷ yên từ 948,5 tỷ yên của tháng trước đó.

Đức: Nga có thể chiến đấu trừng phạt với châu Âu trong 4 năm

Truyền thông Đức dẫn nguồn từ Cơ quan tình báo đối ngoại Đức (BND) trong một báo cáo đánh giá rằng Nga đủ tiềm lực để chiến đấu trừng phạt tay đôi với châu Âu thêm vài năm nữa.

Theo đánh giá của BND, dự trữ tiền mặt của Nga hiện nay vào khoảng 619 tỉ USD, tương đương 162% tổng chi tiêu quốc gia của năm 2014. Với số tiền này đủ nuôi sống cả nước Nga trong hơn 20 tháng nữa mà không cần phải làm gì cả.

Đàm phán khí đốt Nga-Ukraine-EU lại thất bại

Ủy viên phụ trách vấn đề năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) Guenther Oettinger cho biết các nhà đàm phán Ukraine, Nga và EU đã không thể ký kết một thỏa thuận về giá khí đốt trong cuộc đàm phán tại Brussels, và sẽ tiến hành nhóm họp một lần nữa với hy vọng đạt được thỏa thuận vào ngày 29/10 tới.

Trả lời họp báo sau một ngày đàm phán, ông Oettinger nói: “Hôm nay, chúng tôi đã tiến tới một lập trường sẽ được tất cả các bên thảo luận với chính phủ của họ, với giám đốc các công ty hữu quan và tại Ủy ban châu Âu, với sự tham vấn cùng Hội đồng châu Âu.

Italy đề xuất hỗ trợ kinh phí hàng tháng cho người thu nhập thấp

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, phát biểu trên kênh truyền hình Mediaset, Thủ tướng Italy Matteo Renzi cho biết trong Luật ngân sách năm 2015 do chính phủ đệ trình lên Quốc hội sẽ có thêm một khoản kinh phí hỗ trợ hàng tháng cho những người thu nhập thấp và các gia đình mới sinh con.

Theo đề xuất trên, kể từ năm 2015, không chỉ những người có thu nhập dưới 1500 euro/tháng mà cả các gia đình mới sinh con sẽ nhận được khoản hỗ trợ 80 euro/tháng trong ba năm đầu tiên.

Nhật Bản hạ mức đánh giá kinh tế tháng thứ hai liên tiếp

Chính phủ Nhật Bản đã hạ mức đánh giá kinh tế của nước này trong tháng thứ hai liên tiếp, một động thái làm tăng lo ngại về khả năng Tokyo sẽ tiến hành tăng thuế tiêu thụ lần thứ hai vào năm 2015.

Trong báo cáo kinh tế tháng 10, Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết nền kinh tế đang phục hồi vừa phải với phần nào yếu kém thể hiện thời gian gần đây, và giá tiêu dùng đang tăng với tốc độ chậm hơn.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login