Thông tin kinh tế thế giới ngày 21/8

By on 21/08/2015

PBOC sẽ phải hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc nếu như chính sách can thiệp thị trường tiền tệ khiến lãi suất tăng lên mức gây tổn thương nền kinh tế.

images

Kinh tế Mỹ đón tín hiệu khởi sắc khi doanh số bán nhà tăng

Kinh tế Mỹ đón nhận nhiều tín hiệu khởi sắc khi các số liệu mới công bố cho thấy doanh số bán nhà đã tăng lên mức cao nhất trong vòng gần 8 năm rưỡi và hoạt động của các nhà máy cũng tăng trong tháng qua.

Những dấu hiệu mới cho thấy tăng trưởng kinh tế đang đạt trạng thái ổn định tại Mỹ, mở đường cho khả năng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2008.

Báo cáo công bố cùng ngày của National Association of Realtors, một tổ chức tư vấn và kinh doanh bất động sản uy tín tại Mỹ, cho biết tính tới thời điểm này doanh số bán nhà đã đạt gần 5,6 triệu căn, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức đỉnh kể từ tháng 2/2007.

Trung Quốc sẽ phải hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc?

PBOC sẽ phải hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc nếu như chính sách can thiệp thị trường tiền tệ khiến lãi suất tăng lên mức gây tổn thương nền kinh tế.

Đến hết tháng 7, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã giảm 315 tỷ USD, xuống còn 3.560 tỷ USD. Theo tính toán của Bloomerg, nhân dân tệ giảm 1% so với USD sẽ khiến 40 tỷ USD vốn bị rút ra khỏi Trung Quốc.

Theo Wang Ming, COO của quỹ đầu tư Shanghai Yaozhi, có vẻ như PBOC đang lưỡng lự không muốn sử dụng một “liều thuốc mạnh” như hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Tuy nhiên, rất có thể PBOC sẽ bắt buộc phải làm như vậy nếu như can thiệp vào thị trường tiền tệ trong một thời gian dài khiến lãi suất tăng lên mức có thể làm tổn thương nền kinh tế.

Vốn đầu tư nước ngoài rút khỏi những nền kinh tế mới nổi

Việc vốn đầu tư nước ngoài rút khỏi những nền kinh tế mới nổi đến nay không còn là hiện tượng riêng lẻ nữa mà đang trở thành xu thế. Nếu cứ tiếp diễn như vậy thì kinh tế thế giới sẽ xáo động mạnh trong thời gian tới.

Tờ Financial Times trích dẫn số liệu từ nhiều ngân hàng đầu tư và viện nghiên cứu trên thế giới cho biết từ tháng 6/2014 đến cuối tháng 7/2015 đã có 940 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài rút khỏi 19 nền kinh tế thuộc diện lớn nhất và phát triển nhất trong nhóm mới nổi.

Như vậy, sau thời gian khá dài đóng vai trò trụ cột, động lực và đầu tàu cho tăng trưởng kinh tế thế giới, những nền kinh tế này giờ vừa không còn đảm đương nổi vai trò đó vừa dần trở thành “gánh nặng”.

Sự xoay chiều này có nguyên do trước hết ở chính những nền kinh tế nói trên. Nhịp độ tăng trưởng giảm, tiền tệ biến động và bất an về chính trị – xã hội khiến môi trường đầu tư và kinh doanh không còn thuận lợi trong suy tính của các nhà đầu tư nước ngoài.

Nguyên nhân trực tiếp thứ hai là triển vọng tăng lãi suất cơ bản ở Mỹ. Sự khả quan trong tăng trưởng kinh tế và giảm tỷ lệ thất nghiệp cùng với khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ có thể nâng lãi suất cơ bản khiến thị trường nước này trở nên hấp dẫn, góp phần làm xoay chiều dòng vốn đầu tư trên thế giới.

Trung Quốc bơm hơn 100 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng

Trong ngày 18/8, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã hoàn thành việc rót 48 tỷ USD vào Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và 45 tỷ USD vào Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc. Sang ngày 19-8, PBOC lại tiếp tục rót thêm 17 tỷ USD vào 14 ngân hàng khác để duy trì khả năng thanh khoản của các ngân hàng này.

Điểm đáng chú ý là PBOC đã khuyến khích các ngân hàng dành số vốn này cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giới nông dân và “các mắt xích còn yếu kém” của nền kinh tế. Ngoài ra, hãng tin Bloomberg cho biết Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Trung Quốc đang lên kế hoạch phát hành lượng trái phiếu trị giá 1.000 tỷ NDT (tương đương 164 tỷ USD) để gây quỹ cho các dự án xây dựng.

Ông Wang Shengzu – chuyên gia kinh tế về Trung Quốc tại Barclays Capital, nhận định: “Việc rót vốn là một tín hiệu cho thấy PBOC đang cố gắng để hướng những dòng vốn vào các hoạt động kinh tế thiếu thực như xuất khẩu và xây dựng cơ sở hạ tầng. Trước đây, những dòng vốn như thế rốt cuộc thường là chảy vào các tổ chức tài chính và thị trường chứng khoán”.

 Chỉ số sản xuất của Trung Quốc thấp nhất trong hơn 6 năm

Ngày 21/8, kết quả khảo sát sơ bộ của Tập đoàn truyền thông Tài Tân cho thấy chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) trong tháng 8 ở nước này đã rớt xuống 47,1 điểm, thấp hơn mức 47,8 của tháng 7 và là mức thấp nhất trong hơn 6 năm qua.

Điều này gây thêm lo ngại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục giảm tốc. Chỉ số PMI tính trên cơ sở 100 điểm, thể hiện hoạt động sản xuất tại các nhà máy và công xưởng, được xem là một thước đo sức khỏe nền kinh tế đất nước. PMI trên 50 điểm thể hiện tăng trưởng, dưới 50 điểm là giảm sút.

Theo nhà kinh tế học Hà Phàm, PMI tháng 8 tiếp tục giảm so với mức thấp trong 2 năm qua của tháng 7/2015 chỉ ra kinh tế Trung Quốc vẫn ở tiến trình thoát đáy. Chuyên gia này nhận định Trung Quốc tiếp tục đối mặt với áp lực duy trì tỷ lệ tăng trưởng, đồng thời cho rằng chính phủ cần điều chỉnh các chính sách tài chính, tiền tệ phù hợp nhằm đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô cũng như tăng cường cải cách cơ cấu.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login