Thông tin kinh tế thế giới ngày 21/8

By on 21/08/2014

Tháng 8, lĩnh vực sản xuất tại Trung Quốc tăng chậm lại trong khi sản xuất Nhật Bản lại tăng trưởng mạnh.

Biện pháp trừng phạt Nga làm 130.000 người châu Âu mất việc

Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin kết luận của các nhà phân tích thuộc Ngân hàng Hà Lan (ING) cho biết việc Nga từ chối không mua các loại trái cây và rau quả ở châu Âu sẽ khiến Liên minh châu Âu (EU) thiệt hại khoảng 6,7 tỷ euro và ngoài ra còn làm tăng đội ngũ người thất nghiệp ở EU thêm 130.000 người.

Nhà kinh tế của ING Raul Liring nói: “Các tác động của lệnh cấm vận Nga về nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp không chỉ giới hạn ở mất mát các loại trái cây và rau quả dễ hỏng. Thiệt hại bổ sung có thể là khoảng 130.000 người mất công ăn việc làm.”

Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ duy trì mức trần tỷ giá đến 2016

Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ (SNB) dự định duy trì mức trần tỷ giá giữa đồng franc Thụy Sĩ và đồng euro cho đến năm 2016 khi Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) phục hồi ổn định.

Hơn 3/4 số người được hỏi trong cuộc khảo sát các nhà kinh tế hàng tháng của Bloomberg cho rằng SNB sẽ tiếp tục duy trì tỷ giá 1,20 franc/euro trong ít nhất hai năm nữa và sẽ chưa thể dừng việc can thiệp trong năm tới.

Moody’s hạ mức tín nhiệm của bốn ngân hàng lớn tại Nam Phi

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s vừa hạ mức xếp hạng tín dụng đối với bốn ngân hàng hàng đầu của Nam Phi, gồm Standard, Absa, FNB và Nedbank, sau khi Chính phủ Nam Phi buộc phải giải cứu ngân hàng African Bank đang gặp khủng hoảng.

Trong tuyên bố, Moody’s cho biết họ đã hạ một bậc tín nhiệm của các ngân hàng nói trên, xuống Baa1 (rủi ro tín dụng ở mức vừa phải), do có những quan ngại về “sức khỏe” của khu vực ngân hàng Nam Phi.

Sản xuất của 2 nền kinh tế lớn nhất châu Á trái chiều

Theo số liệu sơ bộ, PMI sản xuất của Trung Quốc xuống thấp nhất 3 tháng trong khi PMI sản xuất của Nhật Bản lên cao nhất 5 tháng.

Cụ thể, ngày 21/8, HSBC và Markit Economics cho biết, chỉ số PMI sản xuất Trung Quốc giảm xuống 50,3 điểm trong tháng 8 từ 51,7 điểm, thấp hơn so với dự báo 51,5 điểm của các chuyên gia. Trong khi đó, chỉ số PMI sản xuất Nhật Bản tăng lên 52,4 điểm từ 50,5 điểm của tháng 7.

Ngoài ra, chỉ số sản lượng sản xuất của Trung Quốc và Nhật Bản cũng lần lượt giảm xuống 51,3 điểm và tăng vọt lên 53,2 điểm trong tháng 8.

Thặng dư của ngành công nghiệp ôtô Tây Ban Nha giảm mạnh

Trong 6 tháng đầu năm nay, ngành công nghiệp ôtô và xe máy Tây Ban Nha đạt thặng dư thương mại 2,19 tỷ euro, giảm 49% so với cùng kỳ năm 2013. Riêng trong tháng Sáu, xuất siêu chỉ đạt 467,2 triệu euro, giảm 33% so với cùng tháng năm ngoái.

Theo số liệu của Bộ Kinh tế Tây Ban Nha, trong nửa đầu năm nay, xuất khẩu của ngành công nghiệp ôtô và xe máy Tây Ban Nha đạt 18,13 tỷ euro, tăng 5,5%, trong khi nhập khẩu ở mức 15,94 tỷ euro, tăng 23,6%.

Australia tăng cường hợp tác về kinh tế với Singapore

Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư Australia Andrew Robb đang ở thăm Singapore và tham dự hội nghị Ủy ban cấp bộ trưởng Singapore-Australia, nhằm tìm kiếm các cơ hội tăng cường đầu tư, hợp tác kinh tế và giáo dục với quốc đảo Đông Nam Á.

Ngày 19/8, phát biểu trước khi tới Singapore, Bộ trưởng Andrew Robb đánh giá Singapore cũng như Australia là trung tâm lớn về đầu tư và sáng tạo trong lĩnh vực không gian vũ trụ.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login