Thông tin kinh tế thế giới ngày 21/6

By on 21/06/2013

Bơm vốn trực tiếp cứu trợ các ngân hàng thành viên là một bước quan trọng nhằm tiến tới thành lập liên minh ngân hàng khu vực đồng euro (eurozone).

Trung Quốc bơm tiền trở lại sau khi lãi suất qua đêm lên kỷ lục

Sau một thời gian từ chối bơm tiền bất chấp khan hiếm thanh khoản của hệ thống tài chính, ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) quyết định can thiệp trở lại.

Chuyên gia Hao Hong tại Bank of Communications cho biết, PBOC đã bơm 50 tỷ nhân dân tệ (8,2 tỷ USD) cho hệ thống tài chính sau khi lãi suất trên thị trường tiền tệ lên kỷ lục. Tuy nhiên, PBOC mới chỉ bơm cho một ngân hàng duy nhất thông qua nghiệp vụ bơm thanh khoản ngắn hạn. Hiện nhiều ngân hàng khác cũng đàm phán để được bơm thơm tiền.

Huyền thoại đầu tư Bill Gross lỗ nặng nhất trong đêm kinh hoàng

Quỹ Pimco Total Return Fund trị giá 285 tỷ USD của huyền thoại đầu tư Bill Gross thuộc diện lỗ nặng nhất trong số các quỹ đầu tư trái phiếu nổi tiếng sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) châm ngòi một đợt bán tháo toàn cầu chỉ vì ra hiệu sẽ giảm mua tài sản.

Quỹ đầu tư lớn nhất thế giới này giảm 1% chỉ sau một đêm và đã giảm 2,2% kể từ đầu năm, tệ nhất trong số các quỹ đầu tư trái phiếu có tài sản từ 2 tỷ USD trở lên.

IMF cảnh báo ngừng cứu trợ Hy Lạp

Giới chức IMF cảnh báo sẽ ngừng giải ngân cứu trợ cho Hy Lạp vào cuối tháng 6 này nếu lãnh đạo khu vực đồng euro (eurozone) không bù đắp khoản thiếu hụt 3-4 tỷ euro trong chương trình cứu trợ Hy Lạp, Financial Times cho hay. Khoản thiếu hụt này là do các ngân hàng trung ương eurozone từ chối mua trái phiếu chính phủ Hy Lạp.

IMF nhấn mạnh rằng, đây không phải là lỗi từ phía Hy Lạp, thay vào đó, các bộ trưởng tài chính eurozone cần thảo luận để tìm kiếm nguồn cấp vốn bổ sung, trong đó bao gồm việc triển khai chương trình cứu trợ mới vào cuối năm nay.

Eurozone nhất trí bơm vốn trực tiếp cứu trợ ngân hàng

Các bộ trưởng tài chính eurozone đã nhất trí về nguyên tắc của Cơ chế bình ổn châu Âu, theo đó cho phép cấp vốn trực tiếp cho các ngân hàng yếu kém trong khu vực. Nguồn vốn của ESM là 60 tỷ euro nhưng hạn mức này có thể được điều chỉnh nếu cần thiết.

Thỏa thuận đạt được sau nhiều tháng tranh cãi và chuẩn bị, người đứng đầu Eurogroup, ông Jeroen Dijsselbloem cho biết. Theo ông, đây là một bước quan trọng nhằm tiến tới thành lập liên minh ngân hàng eurozone. Ông nhấn mạnh, công cụ này sẽ dúp duy trì sự ổn định của eurozone và ngăn chặn nguy cơ từ lĩnh vực tàu chính.

Giavang.net tổng hợp

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login