Thông tin kinh tế thế giới ngày 21/5

By on 21/05/2013

IMF nhận định Washington đang quá nôn nóng thắt lưng buộc bụng và không nhất thiết phải giảm thâm hụt ngân sách quá nhanh như vậy.

Australia hạ tỷ lệ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục

Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) vừa tuyên bố cắt giảm tỷ lệ lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục trong tháng này nhằm thúc đẩy lĩnh vực kinh doanh yếu kém do đồng nội tệ tăng giá mạnh.

Như vậy, trong 19 tháng qua, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Australia Glenn Stevens và các đồng sự của mình đã hạ 2 điểm phần trăm tỷ lệ lãi suất cơ bản xuống còn 2,75%.

Kinh tế Anh thiệt hại 10 tỷ bảng do lạm phát cao

Theo Ernst & Young Item Club, tỷ lệ lạm phát 3,5%, cao hơn rất nhiều so với mục tiêu 2% của chính phủ sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian dài nữa. Điều này đồng nghĩa với việc nền kinh tế Anh đã bị ăn mòn dần do lực chi tiêu hộ gia đình bị thu hẹp.

Như vây, Tân thống đốc Ngân hàng trung ương Anh Mark Carney, người kế nhiệm Mervyn King vào tháng 7 tới sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn khi vừa phải giữ tỷ lệ lạm phát trong tầm kiểm soát và vừa phải kích thích nền kinh tế yếu kém.

Moody’s cảnh báo hạ xếp hạng tín nhiệm của Mỹ

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s hôm qua 20/5 cảnh báo có thể hạ xếp hạng tín nhiệm nợ của Mỹ trong năm nay từ Aaa xuống Aa1 nếu các nhà làm luật không giải quyết được vấn đề tỷ lệ nợ ngày càng tăng.

Tuy nhiên, theo báo cáo Văn phòng ngân sách Mỹ cho biết, thâm hụt ngân sách của Mỹ năm nay sẽ là 642 tỷ USD, lần đầu tiên trong 5 năm thâm hụt dưới 1 nghìn tỷ. Cơ quan này cũng dự báo thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm xuống 378 tỷ USD vào năm 2015 từ mức kỷ lục 1,4 nghìn tỷ USD năm 2009.

IMF cảnh báo Mỹ cắt giảm thâm hụt quá nhanh

IMF nhận định Washington đang quá nôn nóng thắt lưng buộc bụng và không nhất thiết phải giảm thâm hụt ngân sách quá nhanh như vậy.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn rất cao, chính quyền Washington vẫn thực hiện cắt giảm ngân sách lớn nhất trong 50 năm qua. Theo văn phòng ngân sách quốc hội, thâm hụt ngân sách trong năm 2013 của Mỹ sẽ giảm từ 7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2012 xuống 4%. Đây là tốc độ giảm lớn nhất kể từ năm 1969.

“Mỹ không nhất thiết phải cắt giảm thâm hụt ngân sách quá nhanh như vậy”, ông Cottarelli kết luận.

Thặng dư thương mại Trung Quốc chỉ bằng 1/10 báo cáo

Bank of America vừa đưa ra ước tính cho thấy Trung Quốc làm giả số liệu về thặng dư thương mại – vấn đề gây nhiều tranh cãi trong giới kinh tế.

Theo chuyên gia của Bank of America (Mỹ), thặng dư thương mại từ đầu năm đến nay của Trung Quốc chỉ đạt khoảng 6 tỷ USD, nghĩa là chỉ bằng khoảng 1/10 so với con số báo cáo 61 tỷ USD.

Hiện tại phía hải quan Trung Quốc chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về những thông tin trên.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login