Thông tin kinh tế thế giới ngày 21/5

By on 21/05/2015

JPMorgan và Citigroup nhiều khả năng sẽ trở thành hai ngân hàng lớn đầu tiên trong nhiều thập kỷ qua của Mỹ thừa nhận cáo buộc đã phạm pháp.

Chuyên gia nhận định kinh tế Eurozone đang phục hồi bền vững

Nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đang trên đường phục hồi bền vững – đó là nhận định của phần lớn trong số 60 chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của hãng tin Anh Reuters.

Tuy vậy, giới chuyên gia vẫn tỏ ra thận trọng, do lo ngại về nguy cơ Hy Lạp vỡ nợ cũng như đà tăng của giá dầu thế giới thời gian gần đây.

Theo kết quả thăm dò này, GDP của Eurozone được dự đoán tăng trưởng 0,4-0,5%/quý trong thời gian từ nay cho đến quý 3/2016, đạt tốc độ tăng trưởng/năm ở mức 1,4% năm 2015 và 1,8% năm 2016.

Thủ tướng Nga Medvedev: Chính quyền Ukraine đã vỡ nợ

Hãng AFP đưa tin ngày 20/5, Nga đã cáo buộc chính quyền Ukraine trên thực tế đã vỡ nợ sau khi Quốc hội nước này thông qua một đạo luật cho phép ngừng trả nợ nước ngoài nếu cuộc đàm phán về tái cấu trúc nợ với các chủ nợ thất bại.

Trong một phiên họp khẩn hôm 19/5, các nhà lập pháp Ukraine đã bỏ phiếu trao cho chính phủ quyền trì hoãn trả nợ cho các chủ nợ quốc tế nếu cần thiết.

Singapore là thành phố kinh doanh hàng đầu khu vực châu Á

Theo một công bố mới nhất của Công ty bất động sản toàn cầu JLL có trụ sở tại London (Anh), Singapore đã chính thức trở thành thành phố kinh doanh hàng đầu trong khu vực châu Á và thứ ba trên thế giới, chỉ sau New York và London.

Báo cáo dựa trên việc phân tích hơn 200 nghiên cứu toàn cầu được công nhận về hiệu suất thành phố trên toàn thế giới, dựa trên các dữ liệu như kinh doanh và tài chính, tăng trưởng kinh tế, chất lượng cuộc sống, thương hiệu, uy tín và ảnh hưởng của một thành phố…

ECB tiếp tục tăng quỹ khẩn cấp cho Hy Lạp thêm 200 triệu euro

Ngày 20/5, nguồn tin ngân hàng Hy Lạp cho biết Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tiếp tục tăng mức trần quỹ khẩn cấp cho các ngân hàng Hy Lạp thêm 200 triệu euro (220 triệu USD).

Như vậy, tổng quỹ Hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp (ELA) của ECB đạt 80,2 tỷ euro.

IMF nâng dự báo tăng trưởng của Italy trong năm 2015 và 2016

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Italy trong năm nay và năm 2016, đồng thời cho rằng Rome nên tận dụng các điều kiện thuận lợi bên ngoài để thúc đẩy những cải cách cần thiết.

IMF dự báo nền kinh tế Italy trong năm nay sẽ tăng trưởng 0,7%, so với mức dự kiến tăng 0,5% đưa ra hồi tháng Tư. Sang năm tới, kinh tế nước này có thể tăng trưởng 1,2%, cao hơn một chút so với mức dự báo tăng 1,1% đưa ra trước đó.

Năm ngân hàng lớn nhất thế giới đối mặt án phạt lên tới 5 tỷ USD

Ngành ngân hàng toàn cầu đang hứng chịu thêm một cú giáng lớn với năm trong số các ngân hàng lớn nhất thế giới đối mặt với án phạt lên tới 5 tỷ USD tổng cộng và các cáo buộc về tội thao túng thị trường tiền tệ.

Một nguồn tin cho biết, các ngân hàng liên quan là JP Morgan và Citigroup của Mỹ, Barclays và Royal Bank of Scotland của Vương quốc Anh và UBS của Thụy Sỹ.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login