Thông tin kinh tế thế giới ngày 21/5

By on 21/05/2014

Thâm hụt thương mại của Nhật Bản giảm trong tháng 4 do tốc độ chi tiêu tiêu dùng chậm hơn sau đợt tăng thuế đã kéo giảm xuất khẩu.

Nhật Bản: Thâm hụt thương mại giảm do nhập khẩu suy giảm

Ngày 21/5, Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết, hoạt động nhập khẩu tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng ghi nhận là mức tăng nhỏ nhất trong 16 tháng trong khi xuất khẩu tăng 5,1%. Thâm hụt thương mại là 808,9 tỷ yên (8 tỷ USD), cao hơn so với dự báo của các chuyên gia kinh tế là 646,3 tỷ yên.

Nhập khẩu tăng cũng nhờ lượng tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch tăng lên trong bối cảnh chính phủ Nhật Bản quyết định đóng cửa hàng loạt các nhà máy điện hạt nhân sau thảm họa hạt nhân năm 2011 tại Fukushima Daiichi.

Kinh tế châu Phi tăng trưởng mạnh trong năm 2014 và 2015

Theo báo cáo thường niên có tựa đề “Triển vọng kinh tế tại châu Phi,” do Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Ngân hàng Phát triển châu Phi (BAD) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp thực hiện và công bố ngày 19/5, kinh tế châu Phi sẽ tăng trưởng 4,8% năm nay và 5,7% trong năm 2015.

Báo cáo cho biết mức tăng trưởng kể trên gắn liền với nền kinh tế châu lục đa dạng hơn, được thúc đẩy bởi nhu cầu nội địa, cơ sở hạ tầng, sản xuất và thương mại ngày càng gia tăng trên khắp lục địa.

EU cam kết hỗ trợ Ukraine 1,6 tỷ euro trong năm 2014

Ngày 20/5, phát biểu trong cuộc họp báo tại Kiev, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Cao ủy phụ trách kinh tế, tiền tệ và đồng euro của Liên minh châu Âu (EU), Siim Kallas đã tuyên bố: “EU cam kết giúp đỡ Ukraine để giải quyết những thách thức lớn về kinh tế. Trong ngắn hạn, EU sẽ tập trung hỗ trợ tài chính vĩ mô trị giá 1,6 tỷ euro và trong dài hạn, sẽ thực hiện chính sách cho Ukraine vay với lãi suất thấp.”

Ngay trong ngày 20/5, EU đã giải ngân 100 triệu euro và trong thời gian sớm nhất sẽ hỗ trợ tiếp 500 triệu euro cho Ukraine.

Hy Lạp công bố kế hoạch phát triển quốc gia sau khủng hoảng

Trong khuôn khổ cuộc họp của đảng Dân chủ Mới cầm quyền ngày 20/5, Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras đã trình bày kế hoạch phát triển quốc gia mới đầy tham vọng mang tên “Hy Lạp 2021” nhằm phục hồi nền kinh tế của Hy Lạp sau 4 năm đắm chìm trong cuộc khủng hoảng nợ trầm trọng.

Theo đó, quốc gia này sẽ hướng tới thực hiện một hình mẫu phát triển mới, với mong muốn thu được 50 tỷ euro tiền thuế (68,5 tỷ USD) và tạo thêm 770.000 việc làm mới trong giai đoạn 2014-2021, thông qua việc chú trọng vào các ngành và lĩnh vực mà Hy Lạp có nhiều lợi thế chiến lược như đóng tàu, nông nghiệp, năng lượng, y dược, công nghệ, dịch vụ…

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login