Thông tin kinh tế thế giới ngày 2/12

By on 02/12/2014

Tháng 11, số lượng đơn hàng mới tiếp tục tăng và xuất khẩu phục hồi là 2 yếu tố chính hỗ trợ lĩnh vực sản xuất của Mỹ.

PMI sản xuất của Mỹ giảm nhẹ trong tháng 11

Theo báo cáo chính thức của Viện Quản lý nguồn cung Mỹ (ISM), chỉ số PMI sản xuất của nền kinh tế lớn nhất thế giới tháng 11 giảm nhẹ xuống 58,7 điểm từ mức cao nhất 3 năm rưỡi 59 điểm ghi nhận trong tháng 10. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn nhiều so với ngưỡng suy giảm – tăng trưởng 50 điểm.

Một trong những yếu tố chính hỗ trợ lớn cho lĩnh vực sản xuất của Mỹ trong tháng 11 là tăng trưởng đơn hàng mới. Theo báo cáo của ISM, số đơn hàng mới chạm mức cao nhất kể từ tháng 8/2014 trong khi xuất khẩu cũng tăng tốc trở lại.

PMI sản xuất Eurozone xuống thấp nhất hơn 1 năm

Theo báo cáo chính thức của Markit, chỉ số PMI sản xuất của khu vực đồng euro (Eurozone) giảm xuống 50,1 điểm trong tháng 11 từ mức 50,6 điểm của tháng 10. Tuy nhiên, con số này vẫn ở trên ngưỡng suy giảm – tăng trưởng 50 điểm, chứng tỏ lĩnh vực sản xuất của Eurozone ngày càng tăng trưởng chậm hơn.

Trong đó, lĩnh vực sản xuất của 3 nền kinh tế lớn nhất Eurozone – Đức, Pháp và Italy – đồng loạt suy yếu trong tháng 11 với PMI xuống dưới ngưỡng suy giảm – tăng trưởng. Cụ thể, chỉ số PMI sản xuất của Đức giảm xuống 49.5 điểm – mức thấp nhất 17 tháng. PMI sản xuất của Pháp và Italy cũng lần lượt giảm xuống 48,4 điểm và 49 điểm.

Thủ tướng Italy thúc EU nới lỏng quy định ngân sách cho 2015

Trong một cuộc họp tại Thượng viện Italy với nội dung về nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) của nước này ngày 1/12, Thủ tướng Matteo Renzi đã tuyên bố rằng châu Âu sẽ có thể trở thành “nàng Lọ Lem” của thế giới nếu không quyết định tự cải cách.

Thủ tướng Renzi nhấn mạnh đến việc EU cần thiết phải linh hoạt và mềm dẻo hơn nữa trong các quy định về tài chính. Theo đó, chính Đức, quốc gia hiện có quan điểm cứng rắn nhất về chi tiêu ngân sách hiện nay, lại là thành viên đã được hưởng lợi nhiều nhất từ sự linh hoạt của các quy định mềm dẻo về ngân sách trong quá khứ.

Cuba đặt mục tiêu tăng trưởng trên 4% trong năm 2015

Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Marino Murillo Jorge tuyên bố nước này đặt mục tiêu đạt tăng trưởng kinh tế trên 4% cho năm 2015 để đưa Cuba bước vào một giai đoạn phát triển nhanh hơn trong những năm tới.

Thông báo trên được nhà lãnh đạo Cuba đưa ra tại cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng Cuba diễn ra cuối tuần qua và được các phương tiện truyền thông đăng tải rộng rãi ngày 1/12.

GDP giảm 0,1%, kinh tế Italy tiếp tục chìm sâu trong suy thoái

Nền kinh tế Italy tiếp tục chìm sâu trong suy thoái và những dấu hiệu của sự hồi phục là hết sức mờ mịt, sau khi số liệu từ Cơ quan Thống kê quốc gia Italy (ISTAT) công bốcho thấy GDP trong quý 3/2014 đã giảm 0,1% so với quý trước.

Tuy nhiên, ISTAT đã điều chỉnh số liệu dự báo hàng năm của mình, theo đó GDP của Italy đã giảm 0,5% trong quý ba năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Thâm hụt ngân sách của Ai Cập tăng lên mức 11,8 tỷ USD

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn báo cáo được Bộ Tài chính Ai Cập công bố ngày 1/12 cho biết thâm hụt ngân sách của quốc gia Bắc Phi này trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 10 của tài khóa 2014-2015 đã lên gần mức 84,5 tỷ bảng Ai Cập-LE (11,8 tỷ USD), tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo cũng lý giải nguyên nhân là do tăng thu nhập trên phần trăm GDP (4,3%, so với 4,1% cùng kỳ năm ngoái), trong khi chi phí hoa hồng tăng nhẹ từ 7,8% lên 7,9% GDP.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login