Thông tin kinh tế thế giới ngày 21/12

By on 21/12/2012

GDP quý III của Mỹ tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái, cao nhất kể từ quý IV/2011 và vượt dự báo 2,7% của các chuyên gia.

Thượng viện Italy thông qua dự luật ngân sách 2013

Thượng viện Italy ngày 20/12 đã thông qua dự luật ngân sách 2013 (hay còn gọi là Luật Bình ổn) với tỷ lệ 199 phiếu thuận và 55 phiếu chống.

Dự luật nói trên, đặt kế hoạch đưa thâm hụt ngân sách của Italy từ mức mục tiêu 2,6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay xuống 1,8% GDP trong năm 2013, sẽ được chuyển sang Hạ viện để bỏ phiếu thông qua lần cuối, sớm nhất là vào ngày 21/12.

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng lần đầu tiên trong 5 tuần

Theo số liệu vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày hôm nay (20/12), số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 15/12 đã tăng thêm 17.000, lên 361.000 đơn. Trước đó, các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra con số là 360.000 đơn.

Số liệu này cho thấy nền kinh tế cần phải tăng trưởng mạnh hơn nữa để có thể thúc đẩy các công ty giữ nguyên số nhân công và bắt đầu tăng tuyển dụng trong khi Quốc hội Mỹ vẫn đang tranh cãi về ngân sách.

Trung Quốc cam kết linh hoạt tỷ giá nhân dân tệ sau làn sóng nới lỏng toàn cầu

Hãng tin Reuters hôm nay 21/12 cho biết chính phủ Trung Quốc sẽ gia tăng tính linh hoạt trong tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ. Động thái mới nhất này được coi là nhằm phản ứng lại việc các ngân hàng trung ương thế giới ồ ạt tung hàng loạt gói nới lỏng định lượng mới.

Tân Hoa Xã cho biết mục đích của các nhà chức trách Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới – là đảm bảo sự tăng trưởng của cơ sở tiền tệ, đồng thời giữ thanh khoản ở mức đủ, cho phép các doanh nghiệp có thể tiếp tục thực hiện các khoản vay.

Nợ Nhật Bản do nước ngoài nắm giữ cao nhất 15 năm

Theo báo cáo vừa công bố của Ngân hàng trung ương Nhật Bản, tính đến cuối quý III kết thúc vào tháng 9/2012, nước ngoài nắm giữ khoảng 86 nghìn tỷ yên (hơn 1 nghìn tỷ USD) trái phiếu chính phủ Nhật Bản. Con số này tương đương 9,1% trong tổng số 948 nghìn tỷ yên nợ do chính phủ Nhật Bản phát hành và là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 1997.

Số liệu trên cho thấy trái phiếu chính phủ Nhật Bản ngày càng hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài khi được coi là trú ẩn an toàn trước khủng hoảng nợ châu Âu.

Mỹ tăng trưởng GDP quý III vượt dự báo

Theo số liệu cuối cùng vừa được Bộ thương mại Mỹ công bố, GDP quý III của Mỹ tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái, cao nhất kể từ quý IV/2011 và vượt dự báo 2,7% của các chuyên gia.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới này khó duy trì được tốc độ tăng trưởng này trong quý IV khi nhu cầu tiêu thụ toàn cầu giảm, doanh nghiệp hạn chế chi tiêu và tuyển dụng trước thời gian dự luật tăng thuế, giảm chi tiêu có hiệu lực.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login