Thông tin kinh tế thế giới ngày 21/1

By on 21/01/2013

Kinh tế toàn cầu có dầu hiệu hồi phục khiến dòng vốn dịch chuyển nhanh từ thị trường trái phiếu sang thị trường cổ phiếu, trong đó có thị trường châu Á.

Tốc độ tăng trưởng GDP Trung Quốc lần đầu cải thiện trong 2 năm

Theo báo cáo vừa được Tổng cục thống kê Trung Quốc, GDP của Trung Quốc đã tăng trưởng 7,9% trong quý IV năm 2012 – cao hơn so với mức 7,8% được các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra trước đó. Quý III, tăng trưởng của nước này chỉ đạt 7,4%.

Sản lượng công nghiệp và đầu tư tài sản cũng tăng mạnh hơn dự báo. 2 chỉ số này tăng lần lượt 10,3 và 20,6%.

Như vậy, tính cả năm 2012, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7,8%. Đây vẫn là mức thấp nhất trong 14 năm trở lại đây.

Dòng vốn đầu tư vào thị trường cổ phiếu châu Á tăng mạnh

Kinh tế toàn cầu có dầu hiệu hồi phục khiến dòng vốn dịch chuyển nhanh từ thị trường trái phiếu sang thị trường cổ phiếu, trong đó có thị trường châu Á.

So với các nước phát triển đã phải chật vật đối phó với khủng hoảng trong năm ngoái thì các nước mới nổi ở châu Á vẫn giữ được sự ổn định và tăng trưởng nhất định và dự báo sẽ tiếp tục trong năm 2013. Dòng vốn đầu tư vào thị trường cổ phiếu và trái phiếu của các nước này luôn tăng nhanh hơn so với dòng vốn vào các nước phát triển.

Ngân hàng Italy hạ dự báo tăng trưởng của kinh tế

Trong báo cáo vừa đưa ra cuối tuần qua, Ngân hàng trung ương Italy đã hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế nước này. Dự báo được đưa ra trong bối cảnh các điều kiện tín dụng thắt chặt và kinh tế toàn cầu tiếp tục u ám “phủ bóng đen” lên triển vọng phát triển của Italy trước cuộc bầu cử vào tháng 2/2013.

Theo Ngân hàng trung ương Italy, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này dự kiến sẽ sụt giảm 1% trong năm 2013, cao hơn dự báo âm 0,2% đưa ra hồi tháng 7/2012.

Báo cáo chỉ dám dự kiến mức khôi phục yếu và bấp bênh của kinh tế Italy trong nửa cuối năm 2013, trước khi sẽ tăng nhẹ trở lại 0,7% trong năm 2014, so với mức sụt giảm có thể đã lên tới 2,1% năm 2012.

Thái Lan tham vọng trở thành trung tâm tài chính khu vực

Giao dịch chứng khoán Thái Lan đang tạo động lực biến nước này thành một thị trường vốn trung tâm của khu vực, sau khi trở thành thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh thứ nhì châu Á.

Sự quan tâm của nhà đầu tư đã làm tăng đột biến các dịch vụ trên Sàn Giao dịch chứng khoán Thái Lan (SET), các liên kết giao dịch điện tử mới giữa SET với các sàn giao dịch khu vực, và cuộc bùng nổ hoạt động mua lại và sáp nhập qua biên giới của các công ty Thái Lan với các thương vụ có tổng trị giá 25 tỷ USD trong năm 2012.

Standard Chartered đặt cược vào thị trường Đông Nam Á

Theo số liệu công bố, 90% lợi nhuận trước thuế của Standard Chartered đến từ châu Á, trong đó, hơn 25% đến từ Đông Nam Á.

Kinh tế các nước Đông Nam Á tuy vẫn đi sau Trung Quốc và Ấn Độ nhưng khu vực này có ưu điểm hơn đó là khả năng trụ vững trước các cú sốc kinh tế nhờ sự trỗi dậy của tầng lớp trung lưu và sự phát triển nhanh chóng hoạt động giao thương nội khối.

Giám đốc điều hành Standard Chartered Peter Sands nhấn mạnh: “Tôi cho rằng, thực sự ASEAN vẫn bị đánh giá thấp bởi người ta nói quá nhiều về Trung Quốc, Ấn Độ mà không thực sự tập trung vào cái mà họ nên bàn”.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login