Thông tin kinh tế thế giới ngày 21/1

By on 21/01/2015

Giá trị thương vụ M&A trong năm 2014 tại Trung Đông tăng 23%

Theo một báo cáo của Thomson Reuters, giá trị các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) liên quan đến khu vực Trung Đông đã đạt 50,3 tỷ USD trong năm 2014, tăng 23% so với năm trước đó.

Quy mô các vụ giao dịch tại khu vực Trung Đông đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2010 và chủ yếu là nhờ hoạt động M&A ra bên ngoài. Giá trị các thương vụ M&A ra bên ngoài của Trung Đông đạt 26 tỷ USD, tăng 74% so với năm 2013 và là mức cao nhất kể từ năm 2009.

Thâm hụt ngân sách khu vực Eurozone giảm trong quý 3/2014

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostats), thâm hụt ngân sách chung tại 18 quốc gia Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) ở mức 2,3%. Tổng sản phẩm nội địa (GDP) trong quý 3/2014, giảm so với mức 2,5% trong quý trước đó. Tính chung cả Liên minh châu Âu (EU) gồm 28 nước thành viên, thâm hụt ngân sách quý 3/2014 cũng giảm nhẹ, xuống 2,9% GDP từ mức 3% trong quý trước.

Cũng trong giai đoạn này, tổng thu ngân sách của các nước trong Eurozone đã tăng lên 46,7% GDP, so với mức 46,6% trong quý 2/2014; trong khi tổng chi ngân sách ở mức 49,1% GDP, ổn định hơn so với quý trước.

Moody’s hạ mức xếp hạng tín nhiệm các tập đoàn của Nga

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Ngân hàng Tiết kiệm (SB) và các tập đoàn lớn của Nga, đồng thời cảnh báo có khả năng hạ thấp hơn nữa.

Các nhà phân tích Moody’s cho biết cơ quan này đã hạ mức xếp hạng tín nhiệm dài hạn của SB từ B3 xuống Caa1 do những khó khăn trong thanh khoản, cũng như quyết định mới đây hạn chế chi tiền mặt cho các khách hàng của ngân hàng nhà nước này.

UAE vươn lên thành cường quốc kinh tế khu vực chỉ sau 10 năm

Theo hãng thông tấn chính thức WAM của Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), sau 10 năm dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan, quốc gia này đã trở thành cường quốc kinh tế khu vực và chuyển đổi từ một nền kinh tế dựa vào dầu mỏ sang nền kinh tế sản xuất với nhiều lĩnh vực đa dạng.

GDP của UAE đã tăng lên 1.540 tỷ dirham (419,3 tỷ USD) vào năm 2014, tăng gấp 5 lần so với mức chỉ 314,81 tỷ dirham (85,7 tỷ USD) cách đấy 10 năm. Đáng chú ý là GDP của UAE đã tăng hơn 236 lần trong 43 năm qua, từ mức khoảng 6,5 tỷ dirham năm 1971.

Malaysia công bố ba chiến lược duy trì kinh tế phát triển mạnh

Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã công bố ba chiến lược cụ thể nhằm đảm bảo tăng trưởng kinh tế của nước này tiếp tục phát triển mạnh, đạt tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) từ 4,5-5,5% trong năm nay.

Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn bài phát biểu đặc biệt của Thủ tướng Najib về tình hình kinh tế và tài chính của Malaysia cho biết, chiến lược đầu tiên sẽ tập trung đảm bảo phát triển kinh tế cân bằng, toàn diện và bền vững, theo đó đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ, đồng thời thúc đẩy phát triển các lĩnh vực như vận chuyển bằng tàu thủy, bến cảng, dịch vụ chuyên môn… nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nguồn nước ngoài trong việc mua hàng hóa và dịch vụ.

BOJ mở rộng quy mô và thời gian của chương trình cho vay

Không nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản duy trì cam kết bơm khoảng 80 nghìn tỷ yên (674 tỷ USD) vào nền kinh tế hàng năm thông qua chương trình mua trái phiếu chính phủ và các tài sản rủi ro khác.

Đồng thời, BOJ cũng hạ dự báo lạm phát năm tài chính 2015 (bắt đầu từ tháng 4) xuống còn 1%, chủ yếu do đà lao dốc của giá dầu. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát lõi trong cùng kỳ dự báo sẽ đạt 2,2%.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login