Thông tin kinh tế thế giới ngày 2/1

By on 02/01/2013

Các Hạ nghị sĩ Cộng hòa đã phản đối kế hoạch ngân sách vừa được Thượng viện thông qua nhằm giúp nước Mỹ thoát khỏi vách đá tài khóa

Ông Obama sẽ không đàm phán nâng trần nợ công

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay 2/1 tuyên bố sẵn sàng đàm phán nhiều vấn đề nhưng kiên quyết không thảo luận trần nợ công trong năm nay.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Quốc hội Mỹ chính thức thông qua dự thảo ngân sách mới nhằm tránh “bờ vực tài khóa”. Theo dự thảo, chính phủ Mỹ sẽ tăng thuế đối với hộ gia đình có thu nhập trên 450.000 USD/năm. Thuế suất sẽ tăng từ 35% hiện tại lên 39,5% đối với người có thu nhập trên 400.000 USD/năm hay với gia đình thu nhập trên 450.000 USD/năm. Ngoài ra, dự thảo cũng hoãn cắt giảm chi tiêu tự động trong vòng 2 tháng.

Giảm thất nghiệp – ưu tiên của Tổng thống Pháp 2013

Trong thông điệp chúc mừng Năm mới được phát trên truyền hình và đài phát thanh tối 31/12/2012, Tổng thống Pháp François Hollande đã bày tỏ quyết tâm huy động toàn bộ sức lực để giảm thất nghiệp và phục hồi kinh tế Pháp.

“Tất cả sức lực của chúng ta được huy động hướng tới một mục đích duy nhất là đảo ngược xu thế thất nghiệp trong vòng một năm. Nhiệm vụ của tôi, nhiệm vụ đầu tiên của tôi, nhiệm vụ duy nhất của tôi là phải làm sao để đất nước của chúng ta tiến lên và giới trẻ có lại niềm hy vọng.”- ông nói.

Sản xuất châu Á bắt đầu phục hồi

Theo số liệu của HSBC, chỉ số quản lý thu mua sản xuất (PMI) ở nhiều nước châu Á đồng loạt tăng trong tháng 12/2012 bất chấp lo ngại của nhà đầu tư về ảnh hưởng của “bờ vực tài khóa Mỹ”.

PMI của Hàn Quốc tăng lên 50,1 điểm từ 48,2 điểm trong tháng 11, đánh dấu tăng trưởng lần đầu tiên trong 6 tháng trở lại đây. “Sự cải thiện đầu tiên của ngành sản xuất Hàn Quốc kể từ tháng 5 cho thấy kinh tế Hàn Quốc sẽ phục hồi vào năm 2013”, chuyên gia kinh tế tại HSBC nhận định.

Nợ công Mỹ chính thức chạm trần

Bộ trưởng tài chính Mỹ Timothy Geithner cho biết, nợ chính phủ Mỹ chính thức chạm trần. Do đó, ông sẽ phải đình chỉ các hoạt động đầu tư trong các quỹ hưu trí liên bang để tạo điều kiện cho chính phủ liên bang có thể tiếp tục vay nợ từ thị trường.

Ông hối thúc chính phủ nhanh chóng đưa ra các biện pháp quyết liệt để tránh vỡ nợ, trong đó có việc Quốc hội nhanh chóng nâng trần nợ công để “bảo vệ hoàn toàn niềm tin và sự tín nhiệm của nước Mỹ và tránh khỏi những hậu quả kinh tế thảm khốc cho người dân”.

Hạ viện Mỹ bác bỏ kế hoạch ngân sách nhằm tránh vách đá tài khóa

Các Hạ nghị sĩ Cộng hòa đã phản đối kế hoạch ngân sách vừa được Thượng viện thông qua nhằm giúp nước Mỹ thoát khỏi vách đá tài khóa. Như vậy, động thái này đã hủy hoại những nỗ lực dẫn đến thành quả đáng khích lệ trước đó.

“Tôi không ủng hộ kế hoạch mà Thượng viện đã thông qua”, người lãnh đạo nhóm đa số ở Virginia – Eric Cantor – phát biểu trước báo giới sau khi rời khỏi cuộc họp với Hạ viện. Trong khi đó, Jack Kingston – nghị sĩ đảng Cộng hòa – cho rằng đảng Cộng hòa rất thất vọng với Thượng viện. Kế hoạch ngân sách vừa được thông qua quá nặng về các khoản thu trong khi các khoản cắt giảm ngân sách chỉ được điều chỉnh rất ít.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login