Thông tin kinh tế thế giới ngày 20/9

By on 20/09/2013

Tình hình kinh tế toàn cầu vẫn ảm đảm cho dù đã có những dấu hiệu phục hồi, tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định.

Tổng giám đốc IMF: Kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm

Trước đó, trong bản dự báo tháng 7, IMF dự báo, kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,1% trong năm nay và 3,8% trong năm 2014. Kể từ đó đến nay, các nền kinh tế phát triển như Mỹ trở thành động lực tăng trưởng chính của kinh tế toàn cầu trong khi các nền kinh tế mới nổi bắt đầu thời kỳ suy giảm tăng trưởng.

Kinh tế Mỹ sẽ chỉ tăng trưởng dưới 2%, tổng giám đốc IMF Christine Lagarde nhấn mạnh. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng sẽ cao hơn vào năm tới, khoảng gần 3%. Bình luận được đưa ra trước khi IMF công bố bản cập nhật bản báo cáo về triển vọng kinh tế thế giới vào ngày 8/10. Trong bản dự báo tháng 7 vừa qua, IMF cho biết Mỹ sẽ tăng trưởng 1,7% năm nay và 2,7% vào năm sau.

Cộng hòa Ireland thoát khỏi suy thoái kinh tế

Theo số liệu mới được Văn phòng Thống kê Trung ương Ireland (CSO) công bố, Cộng hòa Ireland chính thúc thoát khỏi suy thoái trong quý thứ II vừa qua. Cụ thể, trong quý II, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Cộng hòa Ireland tăng 0,4% so với quý trước.

Sự phục hồi tăng trưởng cuối cùng đã đến sau 3 quý tăng trưởng âm liên tiếp, đặc biệt trong quý đầu tiên của năm nay, GDP của Cộng hòa Ireland chỉ đạt -0,6%.

ECB sắp kiểm tra sức khỏe hệ thống ngân hàng châu Âu

Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) chuẩn bị tiếp quản vai trò giám sát các ngân hàng trong khu vực eurozone vào năm 2014.

Với đề xướng của thành viên Ban Giám đốc Yves Mersch vào tháng trước, Ngân hàng trung ương châu Âu sẽ bắt đầu xem xét lại các rủi ro trước khi phân tích tổng tài sản của các ngân hàng, đồng thời tiến hành thanh tra cùng với sự hợp tác từ phía Cơ quan ngân hàng châu Âu (EBA).

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ tăng ít hơn dự báo

Theo Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc này 14/9 đã tăng 15.000 lên 309.000. Trước đó các chuyên gia phân tích dự báo con số này là 330.000 đơn. Phát ngôn viên bộ Lao động cho biết có thể mất một hoặc hai tuần trước khi các cơ quan lao động liên bang có thể giải quyết xong những đơn từ tồn đọng.

Các quan chức tại hai bang California và Nevada tuần trước cho biết, việc thay đổi hệ thống máy tính tại các cơ quan lao động của hai bang này chịu trách nhiệm phần lớn về việc giảm số đơn trong tuần đầu tháng 9.

Lập Văn phòng thư ký Hội đồng Bảo hiểm ASEAN

Hội đồng Bảo hiểm Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIC) chính thức thành lập Văn phòng Thư ký thường trực, đóng trụ sở tại Jakarta, Indonesia.

Việc thành lập bộ phận đại diện thường trực nói trên nằm trong sáng kiến chiến lược của AIC nhằm nâng cao vai trò và sự đóng góp của tổ chức này cho sự phát triển ngành bảo hiểm khu vực, chuẩn bị cho Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) 2015.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login