Thông tin kinh tế thế giới ngày 20/8

By on 20/08/2014

Sau 2 tháng giảm liên tiếp, xuất khẩu Nhật Bản trong tháng 7 tăng mạnh hơn so với dự báo, củng cố hy vọng cho nền kinh tế 6 tháng cuối năm.

Xuất khẩu Nhật Bản phục hồi nhờ chính sách của ông Abe

Ngày 20/8, Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết, xuất khẩu tháng 7 tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn mức tăng dự báo 3,8% của các chuyên gia. Trong khi đó, nhập khẩu tăng 2,3%. Như vậy, thâm hụt thương mại tháng 7 của Nhật Bản là 964 tỷ yên (9,36 tỷ USD).

Theo báo cáo, khối lượng xuất khẩu trong tháng 7 cũng cao hơn 5,6% so với tháng 12/2012 – thời điểm ông Shinzo Abe nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản.

ADB: Chuẩn nghèo ở châu Á ước tính là 1,51 USD

Báo cáo mới được ADB công bố ngày hôm nay (20/8) cho rằng mức 1,25 USD/ngày chưa phản ánh đầy đủ bức tranh của tình trạng nghèo đói cùng cực ở châu Á.

Một báo cáo mới của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong khu vực đã đem lại sự cải thiện ngoạn mục về mức sống ở châu Á. Nếu như xu hướng hiện tại tiếp tục diễn ra, tỷ lệ người nghèo, được tính theo mức thu nhập hoặc chi tiêu dưới 1,25 USD/người/ngày trên cơ sở ngang giá sức mua năm 2005, có thể giảm xuống còn 1,4% vào năm 2030 – hoàn tất công tác xóa nghèo.

Argentina tìm cách thanh toán cho các chủ nợ tại ngân hàng

Trong bài phát biểu trên hệ thống truyền hình toàn quốc đêm 19/8, người đứng đầu Nhà nước Argentina chỉ rõ nếu dự luật trên được Quốc hội thông qua, nhóm chủ nợ này sẽ nhận tiền trả nợ tại Argentina, thay vì tại New York (Mỹ), nơi Thẩm phán Thomas Griesa đã phong tỏa 539 triệu USD được Buenos Aires chuyển vào tài khoản của ngân hàng New York Mellon từ cuối tháng Sáu vừa qua để thanh toán cho họ.

Sau khi vỡ nợ khoảng 100 tỷ USD cuối năm 2001, Argentina đã triển khai hai đợt tái cơ cấu nợ vào các năm 2005 và 2010. Những người chủ của 92,4% số trái phiếu đồng ý đáo nợ và nhận không đầy đủ giá trị mặt của trái phiếu.

CPI của Mỹ tăng chậm nhất 5 tháng

Tháng 7, giá tiêu dùng tại Mỹ tăng chậm lại so với tháng trước, chứng tỏ áp lực tăng giá vẫn còn hạn chế dù kinh tế đã phục hồi.

Bộ Lao động Mỹ cho biết, tháng 7, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,1%, thấp hơn mức tăng 0,3% của tháng trước đó và khớp với dự báo của các chuyên gia. Chỉ số giá tiêu dùng lõi, không tính giá thực phẩm và nhiên liệu, cũng tăng 0,1%, thấp hơn so với dự báo 0,2%.

Nga có thể tung ra biện pháp trả đũa bổ sung với Phương Tây

Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết Moskva đang tiếp tục chuẩn bị cho khả năng đưa ra các biện pháp trả đũa bổ sung phòng trường hợp các nước Phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt mới.

Ông Peskov nói: “Nhiều sự lựa chọn đang được đưa ra. Chúng tôi một lần nữa khẳng định Nga không tán thành các biện pháp trừng phạt và cũng không phải là bên khởi xướng trừng phạt. Tuy nhiên, trong vấn đề này, các đối tác của chúng tôi tiếp tục có những hành động không mang tính xây dựng, thậm chí còn phá hoại, do đó các biện pháp bổ sung đang được xây dựng.”

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login