Thông tin kinh tế thế giới ngày 20/6

By on 20/06/2013

Sản xuất Trung Quốc trong tháng 6 tiếp tục giảm do nhu cầu trong và ngoài nước suy yếu.

Hạ viện Thụy Sĩ bác bỏ dự luật chia sẻ bí mật ngân hàng với Mỹ

Các nhà lập pháp Thụy Sĩ bác bỏ dự luật công khai thông tin tài khoản ngân hàng của công dân Mỹ.

Hạ viện Thụy Sĩ đã bỏ phiếu chống lại dự luật với 123 phiếu thuận và 63 phiếu chống. Dự luật này cho phép các ngân hàng Thụy Sĩ hợp tác với Bộ Tư Pháp Mỹ và giải quyết vấn đề trốn thuế của những người Mỹ giàu có.

PMI sản xuất Trung Quốc xuống thấp nhất 9 tháng

Theo số liệu công bố ngày 20/6, chỉ số quản lý thu mua (PMI) sản xuất Trung Quốc của ngân hàng HSBC giảm từ 49,2 xuống 48,3 điểm trong tháng 6, thấp hơn kỳ vọng của các chuyên gia và là mức thấp nhất trong 9 tháng qua.

Capital Economics cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc từ 8% xuống 7,5% trong năm nay và từ 7,5% xuống 7% vào năm 2014.

Fed nâng dự báo tăng trưởng GDP Mỹ 2014

Kết thúc cuộc họp 2 ngày, Ủy ban thị trường mở của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố giữ nguyên chương trình mua 85 tỷ USD trái phiếu chính phủ hàng tháng song khẳng định rủi ro với triển vọng kinh tế và thị trường lao động đã giảm.

Ủy ban này dự báo, kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng khoảng 3-3,5% năm 2014, cao hơn so với dự báo đưa ra hồi tháng 3 là tăng trưởng 2,9% dến 3,4%. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp được dự báo giảm xuống còn 6,5% – 6,8%, thay vì 6,7% đến 7% như dự báo trước đó. Lạm phát lõi (không tính giá lương thực và năng lượng) được dự báo khoảng 1,5% đến 1,8%, thay vì 1,7% đến 2%.

Fed cũng duy trì lãi suất siêu thấp gần 0% khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn trên 6,5% và lạm phát dưới 2,5%.

CEO Ford tố cáo Nhật Bản thao túng tỷ giá

Tổng giám đốc công ty ô tô Ford, ông Alan Mulally nói Nhật Bản đang thao túng đồng Yên và thị trường nước này còn khép kín hơn cả Trung Quốc.

Mulally nói đồng Yên yếu đang tác động xấu tới các công ty Mỹ. Đồng Yên đã giảm 10% trong năm nay, thậm chí tháng trước còn phá ngưỡng 100 Yên đổi 1 đô la Mỹ. Nhờ thế, hàng xuất khẩu Nhật trở nên cạnh tranh hơn.

Giavang.net tổng hợp

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login