Thông tin kinh tế thế giới ngày 20/5

By on 20/05/2013

Với thị trường trái phiếu biến động quá mạnh và đồng yên lao dốc, đầu tư vào tài sản ở nước ngoài đang là sự lựa chọn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Nhật Bản.

Nhật Bản nâng triển vọng kinh tế

Trong báo cáo công bố hàng tháng này 20/5, chính phủ Nhật Bản đưa ra đánh giá về xuất khẩu, sản lượng công nghiệp và lợi nhuận doanh nghiệp. Theo báo cáo, kinh tế Nhật Bản đang tăng trưởng “từ từ” và dự báo sự phục hồi của nền kinh tế sẽ được hỗ trợ bởi sự cải thiện niềm tin người tiêu dùng, các điều kiện xuất khẩu và hiệu quả của gói kích thích kinh tế.

Trong tháng này, USD tăng vượt mốc 100 yên/USD và chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản chạm mốc 15.000 điểm lần đầu tiên trong hơn 5 năm qua do chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo của Nhật Bản.

Trung Quốc đau đầu với kho dự trữ ngoại hối khổng lồ

Trong khi nhiều chính phủ phương Tây lo ngại vấn đề thâm hụt thương mại thì Trung Quốc lại có nỗi lo hoàn toàn ngược lại: thặng dư thương mại lớn khiến dự trữ ngoại hối ngày càng tăng.

Nhờ xuất khẩu tăng trưởng mạnh, Trung Quốc hiện là nước có dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc không ngừng tăng.Quý I vừa qua, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng 131 tỷ USD lên kỷ lục 3,44 nghìn tỷ USD, tương đương quy mô của cả nền kinh tế Đức.

Dòng tiền đang chạy khỏi Nhật Bản

Với thị trường trái phiếu biến động quá mạnh và đồng yên lao dốc, đầu tư vào tài sản ở nước ngoài đang là sự lựa chọn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Nhật Bản.

Theo số liệu vừa được Bộ Tài chính Nhật công bố, trong tuần kết thúc vào ngày 10/5, các nhà đầu tư Nhật Bản đã tăng lượng nợ nước ngoài mà họ nắm giữ thêm 186,4 tỷ yên.Như vậy, tính tổng từ ngày 19/4 đến 10/5, họ đã mua ròng 692 tỷ yên. Trước đó, họ cũng có tuần thứ 6 liên tiếp giảm lượng tiền đầu tư vào cổ phiếu (đây là chuỗi dài nhất kể từ tháng 1/2010).

Doanh nghiệp châu Á đổ xô thâu tóm công ty châu Âu

Theo Financial Times, số tiền mà các khách hàng châu Á, Nhật Bản và Ấn Độ bỏ ra để thâu tóm các doanh nghiệp châu Âu đã tăng từ 3,3 lần thu nhập trước lãi vay, thuế và khấu hao (ebitda) trong năm 2010 lên 9,9 lần trong năm 2012. Xu hướng này diễn ra ngay cả khi giá tài sản toàn cầu giảm trong cùng kỳ.

Năm 2013, các ngân hàng Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục làn sóng mua lại mới tập trung vào châu Âu. Trong khi đó, các doanh nghiệp có quy mô nhỏ ở những nước như Đức và Anh cũng là đối tượng mua lại được các doanh nghiệp Trung Quốc nhắm tới.

Kinh tế Brazil và Mexico tăng trưởng nhẹ trong quý 1

Theo chỉ số hoạt động kinh tế do Ngân hàng trung ương Brazil vừa công bố, kinh tế nước này đã tăng trưởng 1,05% trong quý 1/2013. Kinh tế Brazil đã tăng trưởng 2,7% và 0,9% trong năm 2011 và 2012.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Mexico – nền kinh tế lớn thứ hai khu vực Mỹ Latinh – mới hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2013 từ 3,5% xuống 3,1%, sau khi nước này chỉ đạt mức tăng trưởng 0,8% trong quý 1/2013 do sản lượng công nghiệp và xuất khẩu giảm.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login