Thông tin kinh tế thế giới ngày 20/5

By on 20/05/2015

Chỉ số giá tiêu dùng của Nhật Bản trong quý đầu năm nay tăng 0,4% chủ yếu nhờ doanh thu cao từ mặt hàng điện tử gia dụng như tủ lạnh và vô tuyến.

Kinh tế Nhật Bản tăng 2,4% nhờ hàng hóa xuất khẩu, đầu tư nhà ở

Chính phủ Nhật Bản thông báo tăng trưởng kinh tế trong quý 1 đạt mức 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức tăng liên tiếp trong hai quý qua, nhờ hàng hóa xuất khẩu và đầu tư vào nhà ở tăng.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản từ tháng 1-3 tăng 0,6% so với quý trước. Mức tăng 2,4% cao hơn so với mức dự báo trung bình 1,5% của thị trường. Đóng góp cho mức tăng trưởng trên là kim ngạch xuất khẩu đạt mức tăng 2,4% do xu hướng phục hồi của kinh tế toàn cầu, trong khi nhập khẩu tăng 2,9%. Đầu tư vào nhà ở cũng tăng 1,8%, mức tăng đầu tiên trong một năm qua, sau khi giảm 0,6% trong quý 4/2014.

Doanh thu của nhà hàng ở Anh tăng tới 39% kể từ năm 2010

Bất chấp nền kinh tế gặp khó khăn trong 5 năm qua, người tiêu dùng ở Vương quốc Anh vẫn duy trì thói quen ăn tại nhà hàng, thể hiện qua doanh số của các nhà hàng tại “quốc đảo sương mù” đã tăng 39% kể từ năm 2010.

Số liệu của hãng cung cấp thông tin tài chính LDF, qua phân tích 52.000 tài khoản trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, cho biết doanh thu của các nhà hàng tại nước Anh đã tăng từ 15,5 tỷ bảng năm 2010 lên 21,6 tỷ bảng trong năm 2014. Giờ đây, với việc Vương quốc Anh đang hướng tới mục tiêu giảm phát khi mức lương tăng nhanh hơn giá hàng hóa và dịch vụ, các nhà hàng lại càng có cơ hội “ăn nên làm ra” nhờ người tiêu dùng mạnh tay hơn trong việc chi tiêu.

Tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong quý 2 có thể chậm lại

Thị trường nhà đất và việc làm tiếp tục có những cải thiện đáng khích lệ trong khi tốc độ tăng trưởng trong những tháng đầu năm 2015 đáng thất vọng. Đó là bức tranh pha lẫn những mảng sáng tối của nền kinh tế Mỹ cho tới thời điểm hiện nay.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn dự báo đưa ra ngày 19/5 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở thành phố Atlanta, bang Georgia, cho biết tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý 2/2015 có khả năng đạt mức 0,7%, chỉ khá hơn mức tăng 0,2% trong ba tháng đầu năm.

Trung Quốc và Brazil ký một loạt thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD

AFP đưa tin, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã ký một loạt thỏa thuận thương mại và đầu tư trị giá hàng tỷ USD.

Các thỏa thuận trên, một phần trong gói đầu tư trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc, bao gồm 2 thỏa thuận tài chính và hợp tác trị giá 7 tỷ USD cho công ty dầu khí nhà nước Petrobras của Brazil.

Anh: Tỷ lệ lạm phát lần đầu tiên rơi vào mức âm kể từ năm 1960

Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố dữ liệu chính thức cho thấy tỷ lệ lạm phát trong tháng Tư của Xứ sở Sương mù ở mức âm 0,1% sau hai tháng liên tiếp đứng ở mức 0%.

Giá cả tiêu dùng rơi vào phạm vi âm do hai yếu tố gồm hoạt động của các dịch vụ giao thông giảm, đáng chú ý là giá vé hàng không và đường biển giảm mạnh, và thời điểm trước kỳ nghỉ lễ Phục Sinh. ONS công bố một loạt số liệu cho thấy Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) đến tháng Tư giảm 0,1% sau 12 tháng liên tiếp (tính đến tháng Ba) không đổi.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login