Thông tin kinh tế thế giới ngày 20/5

By on 20/05/2014

NHTW Úc đưa ra dấu hiệu tiếp tục duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục khi lạm phát vẫn tồn tại và nền kinh tế được điều chỉnh nhằm giảm bớt các dự án về tài nguyên.

Credit Suisse nộp phạt 2,6 tỷ USD vì giúp người Mỹ trốn thuế

Ngân hàng đầu tư hàng đầu Thụy Sĩ Credit Suisse đã chấp thuận nộp phạt 2,6 tỷ USD để dàn xếp những cáo buộc hình sự liên quan đến hành vi cố tình giúp nhiều công dân Mỹ trốn thuế. Đây là lần đầu tiên một ngân hàng lớn bị truy tố trách nhiệm hình sự tại Mỹ trong vòng 20 năm qua.

Trong thông cáo ngày 19/5, Bộ Tư pháp Mỹ nêu rõ trong nhiều năm qua, ngân hàng Credit Suisse đã giúp hàng loạt công dân Mỹ che giấu thu nhập bằng cách mở những tài khoản giả, tiêu hủy các báo cáo tài khoản và thực hiện “tiền trao tay” từ các tài khoản nhằm giúp các khách hàng trốn thuế.

NHTW Úc duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục

Hội đồng thành viên của NHTW cho biết tăng trưởng kinh tế Úc trong quý tới có xu hướng giảm khi kim ngạch xuất khẩu đi xuống, đầu tư khai thác khoáng sản không được như ý và cần phải đưa ra một số kế hoạch nhằm củng cố tài chính, đồng thời tiếp tục duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục 2.5%.

Thống đốc NHTW Úc ông Gleen Stevens vẫn giữ lãi suất ở mức thấp trong bối cảnh chính phủ chuẩn bị chiến lược thắt chặt tài khóa giúp kinh tế tăng trưởng trở lại. Bên cạnh những dấu hiệu của thị trường thì các chuyên gia kinh tế cũng dự đoán rằng ông Stevens và các cộng sự của mình sẽ giữ những chính sách ổn định trong 3 quý còn lại của năm 2014 nhằm ngăn chặn sự mất cân bằng trong nền kinh tế khi các công ty khai thác mỏ hoạt động quy mô trở lại.

S&P nâng xếp hạng tín nhiệm của Romania lên BBB-

Hãng Standard and Poor’s (S&P) vừa nâng mức xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Romania từ BB+ (không có triển vọng đầu tư) lên BBB- (mức trung bình thấp), đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của quốc gia này trong việc giảm nợ và thâm hụt ngân sách.

Romania, một quốc gia tuy nghèo song là một trong những nền kinh tế mới nổi đang phát triển nhanh ở Đông Âu, đang nỗ lực vượt ra khỏi mức xếp hạng “không có triển vọng đầu tư” sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.

Kinh tế Thái Lan sụt giảm do khủng hoảng chính trị

Tăng trưởng kinh tế quý I/2014 cũng giảm 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức dự báo 0,4% của các nhà phân tích.

Bế tắc chính trị có ảnh hưởng ngày lớn lên nền kinh tế. Ngân hàng trung ương Thái Lan cũng đưa ra dự báo kinh tế nước này năm 2014 chỉ tăng 2,7%, thấp hơn so với 2,9% năm 2013 và 6,5% năm 2012. HSBC tin rằng Thái Lan sẽ là nền kinh tế châu Á tăng trưởng chậm nhất, ngoại trừ Nhật Bản.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login