Thông tin kinh tế thế giới ngày 20/3

By on 20/03/2013

Chỉ số ZEW về niềm tin kinh tế Đức trong tháng 3 tăng 0,3 điểm từ 48,2 lên 48,5 điểm, cao nhất kể từ tháng 4/2010.

Citigroup bồi thường 730 triệu USD cho các nhà đầu tư

Hãng AP ngày 19-3 đưa tin, Tập đoàn Tài chính Citigroup đã chấp thuận bồi thường 730 triệu USD cho các nhà đầu tư liên quan vụ kiện ngân hàng che giấu và cung cấp thông tin không trung thực trong giai đoạn trước và trong cuộc khủng hoảng tài chính 2007 – 2008.

Citigroup bị cáo buộc là đã báo cáo không đúng sự thật dự phòng rủi ro đối với các khoản vay thế chấp nhà ở tiềm ẩn nguy cơ cao cũng như công bố sai giá trị thực của các tài sản. Hành vi này đã được Citigroup thực hiện trong suốt hơn 2 năm và chỉ đến khi tập đoàn này nhận được gói cứu trợ từ phía Chính phủ Mỹ hồi tháng 11-2012 thì các nhà đầu tư mới phát hiện.

Niềm tin của nhà đầu tư Đức lên cao nhất 3 năm

Chỉ số ZEW về niềm tin kinh tế Đức trong tháng 3 tăng 0,3 điểm từ 48,2 lên 48,5 điểm, cao nhất kể từ tháng 4/2010. Trước đó, các nhà kinh tế dự đoán chỉ số này giảm xuống 48,1 điểm, theo Bloomberg.

Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) dự báo nền kinh tế sẽ tăng trưởng 0,6% trong quý I/2013. Tuy nhiên, bất ổn chính trị ở Italia và những lo ngại về các ngân hàng Síp đang đe doạ thị trường tài chính và làm chệch hướng phục hồi kinh tế trong khu vực đồng euro – thị trường xuất khẩu lớn nhất của Đức.

Cộng hòa Síp cân nhắc việc nhờ Nga trợ giúp

Phát biểu trước các phóng viên, bộ trưởng Tài chính Síp, ông Michalis Sarris, cho biết chính phủ Síp đang tìm kiếm một thỏa thuận mở rộng các khoản vay hiện có với Matxcơva.

Giám đốc bộ tài chính Síp Andreas Charalambous cho biết việc Nga đảm bảo mở rộng các khoản vay cho Síp là “rất quan trọng” trong bối cảnh thỏa thuận cứu trợ với các đối tác khu vực đồng euro (eurozone) có nguy cơ bị sụp đổ.

“Vấn đề đầu tiên là Síp hiện có một khoản vay lớn phải thanh toán cho Nga vào năm 2016. Nếu như Nga chấp thuận gia hạn thanh toán, Síp sẽ có thêm nhiều thời gian và điều kiện để trả nợ, đồng thời sẽ giúp nợ trở nên bền vững hơn”, ông Charalambous nói.

EU được Fitch giữ nguyên xếp hạng tín dụng cao nhất

Fitch khẳng định xếp hạng tín dụng AAA của EU, cho rằng hỗ trợ tài chính mạnh mẽ từ các thành viên củng cố tài chính của tổ chức này.

Fitch cho biết triển vọng xếp hạng tín dụng hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) là ổn định, do nhóm này giữ được nợ hàng năm thấp hơn các khoản bổ sung mà liên minh này kêu gọi từ chính phủ các nước thành viên trong trường hợp người vay mất khả năng thanh toán.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login