Thông tin kinh tế thế giới ngày 20/3

By on 20/03/2015

Trong tuần kết thúc vào 14/3, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng nhẹ nhưng vẫn dưới ngưỡng 300.000 đơn.

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp bất ngờ tăng nhẹ

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, trong tuần kết thúc vào 14/3 số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng 1.000 đơn lên 291.000 đơn từ mức thấp nhất 3 tuần ghi nhận trong tuần trước đó.

Số đơn xin trợ cấp trung bình của 4 tuần qua cũng theo đó tăng lên 304.750 đơn từ 302.500 đơn trong tuần trước đó.

Thái Lan thông qua khoản vay 1,73 tỷ USD nhằm hỗ trợ kinh tế

Nội các Thái Lan vừa thông qua kế hoạch vay 57 tỷ baht (1,73 tỷ USD) để đầu tư vào các dự án xây dựng đường sá và quản lý nguồn nước. Kế hoạch này nằm trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế đất nước chùa Vàng sau nhiều tháng rơi vào bất ổn chính trị trong năm ngoái, đã tác động bất lợi tới nền kinh tế.

Chính quyền Thái Lan, do giới quân sự lên nắm quyền hồi tháng 5/2014 điều hành, đã và đang gặp nhiều khó khăn trong việc thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ hai khu vực Đông Nam Á tăng trưởng trở lại.

EU và Thụy Sĩ tăng cường hợp tác nhằm chống thất thu thuế

Phóng viên TTXVN tại Bỉ cho biết phía Thụy Sĩ do Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề tài chính quốc tế Jacques de Watteville đại diện và phía EU, Heinz Zourek, Tổng vụ trưởng Liên minh thuế và hải quan của Ủy ban châu Âu (EC) làm trưởng đoàn.

Theo thỏa thuận, 28 quốc gia EU và Thụy Sĩ sẽ trao đổi tự động thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng. Điều này có nghĩa các công dân EU không thể che giấu thu nhập không khai thuế trong tài khoản gửi ở Thụy Sĩ.

Nga tăng cường tự do kinh doanh để ứng phó với trừng phạt

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/3 tuyên bố tiếp tục tăng cường tự do hóa kinh doanh là biện pháp đối phó hiệu quả với các thách thức và hạn chế từ bên ngoài.

Phát biểu tại “Tuần kinh doanh Nga” do Hiệp hội các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga (RSPP) tổ chức, ông Putin nói: “Việc tiếp tục mở rộng tự do kinh doanh là sự đáp lại tốt nhất đối với tất cả các thách thức và hạn chế từ bên ngoài. Bởi vậy, đương nhiên chúng ta tiếp tục tạo ra những điều kiện thuận lợi cho tất cả những ai sẵn sàng đầu tư vào nền kinh tế và công nghiệp nước nhà, vào việc phát triển công nghệ và tạo ra các việc làm hiện đại.”

EU khuyến cáo Hy Lạp hạn chế lượng tiền rút khỏi các ngân hàng

Trong thời gian tới, Hy Lạp có thể sẽ được yêu cầu thực hiện các biện pháp kiểm soát nguồn vốn nhằm ngăn chặn làn sóng rút tiền khỏi Hy Lạp. Đây cũng là gói biện pháp mà các ngân hàng Cyprus đã phải thực hiện trước đây nhằm cứu vãn hệ thống ngân hàng.

Dẫn phát biểu của ông Jeroen Dijsselbloem, chủ tịch nhóm Bộ trưởng Tài chính các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup), kiêm Bộ trưởng Tài chính Hà Lan với Đài truyền hình Hà Lan RTL Niews, trang thông tin điện tử chuyên về tình hình Liên minh châu Âu EUObserver cho biết “áp lực lên Hy Lạp đang ngày càng gia tăng” và “lượng tiền mặt đang giảm đi từng ngày.”

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login