Thông tin kinh tế thế giới ngày 20/2

By on 20/02/2014

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây đã cảnh báo các nền kinh tế lớn cần nghiêm túc cân nhắc về việc thu hẹp hoặc chấm dứt các chương trình kích thích kinh tế, tránh tác động xấu tới các nền kinh tế đang phát triển.

IMF cảnh báo nguy cơ từ việc chấm dứt kích thích kinh tế

Lời cảnh báo trên được IMF đưa ra trong bối cảnh bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) chuẩn bị nhóm họp tại Sydney ngày 22/2 tới.

Trong báo cáo công bố trước thềm cuộc họp, IMF khẳng định nguy cơ rối loạn tại các thị trường mới nổi và tình trạng giảm phát ở châu Âu đang đe dọa sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Trung Quốc bán mạnh trái phiếu kho bạc Mỹ

Kể từ tháng 12/2011 tới nay, chưa khi nào Trung Quốc bán ròng nợ Mỹ mạnh như vậy.

Số liệu mới nhất do Bộ Tài chính Mỹ công bố cho thấy, trong tháng cuối cùng của năm 2013, Trung Quốc giảm 47,8 tỷ USD trong giá trị nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ, tương đương mức giảm 3,6%, còn 1,27 nghìn tỷ USD. Kể từ tháng 12/2011 tới nay, chưa khi nào Trung Quốc bán ròng nợ Mỹ mạnh như vậy.

Ngân hàng trung ương Đức lo ngại về bong bóng bất động sản Đức

Giá nhà tăng vọt, khiến Ngân hàng trung ương Bundesbank lên tiếng cảnh báo vì lo ngại về bong bóng bất động sản trong nền kinh tế lớn nhất khu vực, sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang gia tăng.

Ngân hàng cho biết, quan ngại về sự đổ vỡ của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang giảm dần, khiến các nhà đầu tư nước ngoài đang quay trở lại thị trường này, cùng với chi phí vay thấp, giúp các nhà đầu tư dễ dàng sở hữu một căn nhà.

Nhật Bản mở rộng chương trình cho vay

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ giữ nguyên những biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ nhưng cho hay sẽ điều chỉnh một số chính sách để kích thích nhu cầu vay tiền, một động thái nhằm đẩy cổ phiếu của Tokyo tăng giá.

Các nhà hoạch định chính sách đã quyết định giữ nguyên chính sách nới lỏng tiền tệ hiện hành sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, trong khi đó các ngân hàng đang thúc đẩy quá trình vay vốn của các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login