Thông tin kinh tế thế giới ngày 20/12

By on 20/12/2012

Fitch nhận định, nếu không tránh được “bờ vực tài khóa” (gói tăng thuế, giảm chi tiêu 600 tỷ USD) sẽ làm tăng tính bất ổn về chính sách tài khóa Mỹ và đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái.

WB coi Myanmar là “điểm sáng” kinh tế ở châu Á

Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định Myanmar đang thể hiện tăng trưởng kinh tế mạnh, là một “điểm sáng” ở châu Á có thể giúp thúc đẩy các nền kinh tế trong khu vực.

Trong một thông cáo báo chí ở Singapore khi công bố báo cáo cập nhật kinh tế khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, WB cho rằng kinh tế Myanmar tiếp tục phát triển, dự kiến tăng trưởng kinh tế của nước này đạt 6,3% trong năm nay, cao hơn mức 5,5% của năm ngoái, và sẽ đạt 6,5% trong năm 2013.

ECB trực tiếp kiểm soát 1.000 ngân hàng Eurozone

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), bảo đảm hoạt động của Cơ chế giám sát chung (SSM) của Liên minh châu Âu (EU), sẽ trực tiếp kiểm soát hoạt động của 1.000 ngân hàng thuộc các nước Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Đó là tuyên bố của Thống đốc Ngân hàng Pháp Christian Noyer, đồng thời là một trong những thành viên Hội đồng quản trị ECB.

WB cảnh báo bong bóng tín dụng mới ở châu Á

Trong báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế khu vực Đông Á, Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng, kinh tế khu vực này đã vượt qua thời kỳ suy giảm sâu hồi đầu năm nay và chuẩn bị bước vào chu kỳ tăng trưởng mới năm 2013. “Kinh tế Trung Quốc có vẻ như đã chạm đáy” và được World Bank dự báo tăng trưởng 8,4% vào năm 2013 nhờ các kích thích tín dụng và dự án cơ sở hạ tầng của chính phủ.

Báo cáo nhấn mạnh, rủi ro mới đó là sự trở lại của tăng trưởng quá nóng do các chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo của phương Tây khiến dòng vốn đổ mạnh vào khu vực, gây bong bóng tài sản và tăng trưởng tín dụng quá mức.

Thặng dư tài khoản vãng lai eurozone tăng thấp hơn dự báo trong tháng 10

Sự gia tăng trong cán cân tài khoản vãng lai phản ánh sự gia tăng trong hàng hóa và dịch vụ của eurozone, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cho biết. Trước đó, các nhà kinh tế dự kiến thặng dư tài khoản vãng lai của eurozone sẽ đạt 6,5 tỷ euro.

Báo cáo của ECB cho thấy Trong tháng 10, thăng dự tài khoản hàng hóa của eurozone tăng lên 6,2 tỷ USD, so với 4,9 tỷ euro trong tháng 9. Trong khi đó, thặng dự trong dịch vụ tăng từ 6,9 tỷ euro trong tháng 9 lên 7,1 tỷ euro trong tháng 10.

Fitch cảnh báo hạ xếp hạng tín nhiệm của Mỹ

Trong báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu 2013 công bố 19/12, Fitch nhận định, nếu không tránh được “bờ vực tài khóa” (gói tăng thuế, giảm chi tiêu 600 tỷ USD) sẽ làm tăng tính bất ổn về chính sách tài khóa Mỹ và đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái.

“Điều này có thể hủy hoại tiềm năng tăng trưởng trung hạn và sự ổn định tài chính của Mỹ. Trong trường hợp đó, Mỹ nhiều khả năng sẽ mất xếp hạng tín nhiệm AAA”, Fitch cảnh báo.

Niềm tin kinh doanh châu Á tăng trở lại

Theo Thomson Reuters / INSEAD, chỉ số Niềm tin kinh doanh châu Á trong quý IV đã tăng từ 62 điểm trong quý III lên 63 điểm. Số điểm trên 50 cho thấy niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp châu Á đang ở mức tích cực.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy sự tương phản hoàn toàn trong niềm tin kinh doanh giữa hai khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á. Theo hãng tin Reuters, các doanh nghiệp tại Đông Nam Á đang được hưởng lợi từ sự gia tăng đầu tư nước ngoài và tiêu dùng nội địa. Trong khi đó, khu vực Đông Bắc Á, trong đó có các nền kinh tế lớn của thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan, đang trở nên nhạy cảm hơn với suy thoái kinh tế toàn cầu.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login