Thông tin kinh tế thế giới ngày 20/10

By on 20/10/2014

Các doanh nghiệp Nga giảm mạnh đầu tư trong tháng 9, cho thấy triển vọng mờ mịt của nền kinh tế do một loạt đòn trừng phạt của phương Tây.

Nga: Hoạt động đầu tư tiếp tục suy yếu trong tháng 9

Cục Thống kê Liên bang Nga cho biết, vốn đầu tư giảm 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 9 sau khi đã giảm 2,7% trong tháng trước đó. Con số này cũng cao hơn dự đoán của các chuyên gia.

Kể từ đầu năm 2014 đến nay, hoạt động đầu tư tại Nga liên tục suy yếu, trừ tháng 6, trái ngược với xu hướng phục hồi của lĩnh vực sản xuất. Rõ ràng, các đòn trừng phạt của phương Tây gây sức ép tài chính rất lớn đến kinh tế nước Nga nói chung và khối doanh nghiệp nói riêng.

EU không điều tra chống trợ giá với thiết bị viễn thông Trung Quốc

Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra quyết định cuối cùng, không tiến hành điều tra chống trợ cấp đối với các nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc là Huawei Technologies Co. và ZTE Corp.

Nhật báo China Daily cho biết mặc dù quyết định trên vẫn cần phải trải qua một loạt thủ tục nội bộ để thông qua vào tuần tới, song tuyên bố trên đã đạt được sau khi đại diện EU và Trung Quốc tổ chức cuộc họp ủy ban thương mại thường niên ở Brussels (Bỉ) bên lề cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường với các quan chức hàng đầu châu Âu tại Milan, khi ông tới Italy tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) lần thứ 10.

Canada đối mặt với mức thiệt hại 3 tỷ USD do giá dầu giảm

Theo báo cáo phân tích thị trường của ngân hàng BMO vừa công bố, Canada sẽ đối mặt với mức sụt giảm 3 tỷ USD trong ngân sách năm tới do tác động của giá dầu giảm.

Báo cáo của BMO cho biết giá dầu đã giảm 22% trong vòng chưa đầy bốn tháng qua, tác động khá lớn đến nền kinh tế Canada.

Ai Cập nỗ lực đẩy mạnh các dự án sản xuất năng lượng tái tạo

Trong nỗ lực khuyến khích khu vực tư nhân tham gia các dự án sản xuất năng lượng tái tạo nhằm thoát khỏi cuộc khủng hoảng năng lượng dẫn đến việc cắt điện thường xuyên hiện nay, Bộ Điện lực và Năng lượng Ai Cập đã công bố mức thuế đặc biệt đối với việc mua điện Mặt Trời và gió do các công ty tư nhân sản xuất.

Các dự án này có sự tham gia của Quỹ nhà nước thông qua vốn vay ưu đãi của Bộ Tài chính với lãi suất 4%.

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ mua nợ của khu vực tư nhân

Ông Benoit Coeure – quan chức cao cấp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), vừa cho biết ECB dự kiến bắt đầu mua các khoản nợ của khu vực tư nhân theo một chương trình mua tài sản mới, được coi như một phần trong nỗ lực tăng nguồn tài sản của ECB và bơm nguồn tiền vào nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Ông Benoit Coeure nói với các phóng viên ở Latvia rằng chương trình mua tài sản trên nhằm mục đích “cân đối bảng kế toán của ECB lên mức độ cao hơn và cải thiện sự vận động của nền kinh tế.”

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login