Thông tin kinh tế thế giới ngày 19/8

By on 19/08/2014

Thặng dư thương mại của khu vực đồng euro tăng mạnh hơn so với dự báo bất chấp biện pháp trả đũa của Nga.

Bộ trưởng Kinh tế Italy hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2014

Bộ trưởng Kinh tế Italy Carlo Padoan khẳng định tăng trưởng GDP của nước này trong năm 2014 có thể sẽ thấp hơn mức 0,8% mà chính phủ đã đưa ra hồi đầu năm nay.

Bộ trưởng Padoan cho rằng cuộc khủng hoảng kinh tế chưa thực sự kết thúc ở Italy, dù đất nước này đã thoát khỏi suy thoái trong quý đầu của năm 2014.

Thặng dư thương mại Eurozone tháng 6 tăng vọt

Cục Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) cho biết, thặng dư thương mại tháng 6 của khu Eurozone tiếp tục tăng lên 16,8 tỷ euro (22,49 tỷ USD) từ 15,4 tỷ euro đạt được trong tháng 5. Số liệu này cũng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Nếu điều chỉnh theo mùa, xuất khẩu trong tháng 6 của khu vực giảm 0,5% trong khi nhập khẩu tăng 0,5% so với tháng trước đó.

Nga tăng biên độ giao dịch đồng ruble

Đây là bước tiến tiếp theo trong lộ trình tiến tới thả nổi tự do tỷ giá ngoại hối của ruble trong năm 2015 của ngân hàng trung ương Nga.

Ngân hàng trung ương (NHTW) Nga cho biết, các nhà hoạch định chính sách quyết định tăng biên độ giao dịch tỷ giá ngoại hối từ 7 ruble lên 9 ruble đồng thời sẽ không can thiệp vào thị trường tiền tệ trong phạm vi này.

FDI vào Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 7

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong tháng 7 giảm gần 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo báo cáo, tổng vốn FDI vào Trung Quốc giảm xuống 7,81 tỷ USD trong tháng 7 sau khi tăng 0,2% trong tháng trước đó.

Bảy tháng đầu năm 2014, lượng vốn FDI vào Trung Quốc, không tính vốn đầu tư vào lĩnh vực tài chính, đạt 71,14 tỷ USD, giảm 0,35% so với cùng kỳ năm ngoái.

EU hỗ trợ các doanh nghiệp bị cấm xuất khẩu sang Nga

Ủy ban châu Âu (EC) thông báo một loạt các biện pháp ngoại lệ hỗ trợ các nhà sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi quyết định cấm nhập khẩu rau quả của Nga.

Chương trình hỗ trợ tổng trị giá 125 triệu euro (tương đương 170 triệu USD) này được thực hiện ngay và kéo dài cho đến cuối tháng 11, áp dụng đối với các mặt hàng cà chua, càrốt, cải trắng, hạt tiêu, súp lơ, dưa chuột, nấm, táo, nho…

Trung Quốc bán tháo trái phiếu Mỹ

Bloomberg trích dẫn số liệu được Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố cho thấy tổng lượng vốn ròng (gồm chứng khoán Mỹ dài hạn và những khoản ngắn hạn như tiền chuyển qua ngân hàng) chảy ra bên ngoài nước Mỹ ở mức 153,5 tỷ USD trong tháng 6.

Số trái phiếu Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ giảm 2,5 tỷ USD, xuống còn 1.270 tỷ USD, trong khi lượng nắm giữ của Nhật Bản giảm 600 triệu USD, xuống còn 1.220 tỷ USD.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login