Thông tin kinh tế thế giới ngày 19/6

By on 19/06/2015

Dân Hy Lạp ồ ạt rút tiền khỏi ngân hàng

Đất nước cận kề “miệng vực” phá sản, người gửi tiền Hy Lạp đã rút khoảng 2 tỷ Euro ra khỏi ngân hàng chỉ trong vòng 3 ngày, nguồn tin thân cận tiết lộ với hãng tin Reuters. Tốc độ rút tiền khỏi các nhà băng Hy Lạp đang được đẩy nhanh trong bối cảnh Athens chưa thể đạt được một thỏa thuận với các chủ nợ.

Việc người dân ồ ạt rút tiền đang gây sức ép lớn đối với các ngân hàng vốn dĩ đã tơi tả của Hy Lạp, đồng thời cho thấy thêm bằng chứng về ảnh hưởng nặng nề đối với hệ thống tài chính và nền kinh tế nước này từ sự bế tắc trong cuộc đàm phán giữa Chính phủ của Thủ tướng Alexis Tsipras với các chủ nợ.

NHTW Na Uy cắt giảm lãi suất xuống thấp kỷ lục 1%

Ngân hàng Trung ương Na Uy (Norges Bank) hôm 18/6 đã quyết định giảm lãi suất chính sách 0,25 điểm phần trăm, xuống còn 1% – mức thấp kỷ lục của quốc gia này – nhằm thúc đẩy nền tăng trưởng kinh tế.

“Tăng trưởng kinh tế Na Uy đã hơi yếu hơn so với dự kiến ​​và triển vọng kinh tế cũng xấu đi phần nào. Vì vậy, Hội đồng chính sách tiền tệ đã quyết định cắt giảm lãi suất chính sách”, Oystein Olsen – Thống đốc của Norges Bank phát biểu trong thông cáo báo chí của Norges Bank công bố sau quyết định cắt giảm lãi suất.

Quốc hội Ukraine phê chuẩn thỏa thuận vay 1,8 tỷ euro của EU

THX đưa tin Cơ quan báo chí của Quốc hội Ukraine thông báo cơ quan lập pháp nước này ngày 18/6 đã phê chuẩn thỏa thuận vay 1,8 tỷ euro (khoảng 2 tỷ USD) của Liên minh châu Âu (EU).

Quyết định trên được Quốc hội Ukraine đưa ra sau khi nhận được sự ủng hộ của 310/450 nghị sỹ.

Hàn Quốc: Doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì MERS được vay ưu đãi

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) thông báo sẽ cung cấp các khoản vay ưu đãi lên tới 650 tỷ won (587 triệu USD) cho các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS).

Các khoản vay này, có lãi suất chỉ từ 0,5-1%, sẽ được cung cấp cho các doanh nghiệp thuộc ngành du lịch, khách sạn, giáo dục tư nhân cũng như bệnh viện và cơ sở y tế, bắt đầu từ ngày 1/7 tới.

Trung Quốc tiếp tục duy trì vị trí “chủ nợ” lớn nhất của Mỹ

Theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ, giá trị trái phiếu chính phủ Mỹ do Trung Quốc nắm giữ trong tháng Tư tiếp tục tăng và là tháng tăng thứ hai liên tiếp, giúp Trung Quốc duy trì vị trí là “chủ nợ” lớn nhất của Mỹ.

Tổng giá trị trái phiếu chính phủ Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ trong tháng Tư là 1.263 tỷ USD, tăng so với mức 1.261 tỷ USD trong tháng Ba. Hồi tháng 11/2013, con số này đã đạt mức đỉnh là 1.317 tỷ USD.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login