Thông tin kinh tế thế giới ngày 19/3

By on 19/03/2013

Các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (eurozone) cho rằng chính phủ Síp nên đánh thuế thật cao các khoản tiền gửi trên 100.000 euro, đề bù cho các khoản tiết kiệm nhỏ

Ấn Độ hạ lãi suất lần thứ 2 trong 3 tháng

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) vừa hạ lãi suất lần thứ hai trong năm nay nhằm khôi phục đầu tư và tăng trưởng kinh tế đồng thời cho rằng dư địa nới lỏng tiền tệ vẫn còn khá hẹp.

Theo đó, RBI cho biết Thống đốc Duvvuri Subbarao vừa hạ lãi suất cơ bản từ 7.75% xuống 7.5% tại cuộc họp chính sách ngày thứ Ba.

Tuy nhiên, RBI cảnh báo dư dịa nới lỏng chính sách hơn nữa còn khá hẹp dù ngân hàng này đã và đang đứng trước sức ép kích thích tăng trưởng.

EU thâm hụt thương mại 16,5 tỷ euro trong tháng 1

Theo số liệu Cơ quan Thống kê châu Âu-Eurostat công bố ngày 18/3, cán cân thương mại hàng hóa quốc tế tháng 1/2013 của các nước Liên minh châu Âu (EU) thâm hụt 16,5 tỷ euro; trong đó riêng khu vực đồng tiền chung euro (eurozone) thâm hụt 3,9 tỷ euro.

Tuy vẫn chưa đạt được sự cân bằng nhưng thương mại hàng hóa của eurozone đã được cải thiện rõ nét so với cùng kỳ năm ngoái, khi mức thâm hụt tháng 1/2012 là 9,1 tỷ euro. So với thời điểm phục hồi tháng cuối năm 2012 khi cán cân thương mại tháng 12 thặng dự 10,8 tỷ euro, kim ngạch xuất, nhập khẩu tháng 1/2013 đều tăng lần lượt 2,0% và 3,1%.

Venezuela sẽ thiết lập hệ thống ngoại hối mới

Quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố nước này sẽ khởi động một hệ thống ngoại hối “bổ sung” nhằm hỗ trợ việc cung cấp USD cho các lĩnh vực ưu tiên của nền kinh tế, theo hãng tin AP ngày 19.3.

Theo chính sách trên, người dân và doanh nghiệp phải xin cơ quan tiền tệ của chính phủ cho phép nhận USD với tỉ giá chính thức để nhập khẩu hàng hóa, thanh toán chi phí đi lại hoặc hoàn thành các giao ước khác.

Eurozone kêu gọi Síp không đánh thuế các khoản tiết kiệm nhỏ

Các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (eurozone) cho rằng chính phủ Síp nên đánh thuế thật cao các khoản tiền gửi trên 100.000 euro, đề bù cho các khoản tiết kiệm nhỏ. Theo đó, các khoản tiền tiết kiệm lớn sẽ bị đánh thuế 15,6%, còn các khoản tiết kiệm khiêm tốn hơn sẽ được miễn thuế hoàn toàn.

Các bộ trưởng cũng cho biết kế hoạch đánh thuế mới này vẫn sẽ mang về cho Cộng hòa Síp 5,8 tỷ euro như dự kiến ban đầu, Bộ Tài chính Hy Lạp cho hay. Tuy nhiên, hiện chưa chắc chắn quốc hội Síp có thông qua kế hoạch đánh thuế mới do eurozone đề xuất hay không.

“Tất cả các bộ trưởng thuộc nhóm Các bộ trưởng Tài chính eurozone (Eurogroup) đều không muốn Síp đánh thuế các khoản tiền tiết kiệm nhỏ. Nhưng sẽ phải chờ đợi câu trả lời của Síp vì không thể ép một quốc gia không làm điều đó”, nguồn tin từ Bộ Tài chính Hy Lạp cho hay.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login